Hạt Kiểm lâm Bù Đăng tiếp nhận tin báo tội phạm

Thứ năm - 27/04/2023 03:12 188 0
Ngày 19/4/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng đã tiếp nhận tin báo tội phạm do Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hoá Đồng Nai chuyển giao để xử lý theo thẩm quyền.
Ngày 19/4/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng đã tiếp nhận tin báo tội phạm do Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hoá Đồng Nai chuyển giao để xử lý theo thẩm quyền. Tin báo có nội dung như sau: Ngày 18/4/2023, lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hoá Đồng Nai tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng tại khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Phước thì phát hiện tại vườn cây Cao su thuộc khoảnh 11, tiểu khu 322 thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng, tỉnh Bình Phước quản lý, địa giới hành chính: thôn 2, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước có 03 xe gắn máy không có biển số để ở khu vực giáp ranh với Khu Bảo tồn nên đã tổ chức canh phục. Đến 14 giờ ngày 19/4/2023, lực lượng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hoá Đồng Nai phát hiện 05 đối tượng lấy 03 xe gắn máy nêu trên và di chuyển về phía lực lượng Kiểm lâm đang canh phục. Ngay khi phát hiện các đối tượng, lực lượng Kiểm lâm đã di chuyển để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, do các đối tượng đã thấy lực lượng Kiểm lâm từ xa nên bỏ chạy, để lại 03 xe gắn máy, 02 cái Ba lô và 01 cái áo đã được quấn tròn; lực lượng Kiểm lâm không bắt được các đối tượng.
Kiểm tra các đồ vật do các đối tượng để lại, gồm: 03 (Ba) xe gắn máy không có biển số, tình trạng đã củ; 03 (Ba) cá thể động vật rừng nghi là loài Vọoc Chà vá chân đen, có tên khoa học là: Pygathrix nigripes là động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ và thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ, tình trạng: đã chết, có tổng trọng lượng: 12,80kg được đựng trong 02 cái Bao lô;  01 (Một) khẩu súng hơi có các bộ phận bình hơi, thân súng có gắn ống ngắm và bộ phận giảm thanh đã bị tháo rời, trọng lượng là 03,80kg được quấn trong cái áo;
Hình ảnh 01: cá thể động vật rừng bị săn bắn trái phép
Hình ảnh 02: Khẩu súng hơi
Hạt Kiểm lâm Bù Đăng đã lập biên bản tiếp nhận theo trình tự, thủ tục tin báo tội phạm, đang xem xét, phân loại để xác định thẩm quyền giải quyết, đồng thời thông báo cho Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bù Đăng và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hoá Đồng Nai theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài Chính, Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; Sửa đổi, bổ sung ngày 29/11/2021.
Được biết, trong những năm gần đây, Kiểm lâm Bù Đăng, Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hoá Đồng Nai và Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên đã có sự phối hợp rất tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, trong đó đã vận động được nhiều hộ dân giao nộp vũ khí tự chế; nhưng tình trạng dùng vũ khí để săn bắn thú rừng tại khu vực này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm đa số là người có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh phía Bắc vào làm công nhân cạo mũ cao su cho các Công ty Cao su tư nhân trên địa bàn xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước (qua một số vụ việc đã được bắt giữ và xử lý trước đây cho thấy); vũ khí được các đối tượng mua bán trên mạng và không cất giữ tại nơi ở, nên rất khó phát hiện.
Trong khi chúng ta đã và đang nỗ lực làm tất cả để quản lý động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, thì lại có những đối tượng ngang nhiên xem thường pháp luật, chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không thấy lợi ích lâu dài từ động vật hoang dã mang lại. Động vật hoang dã được xác định là tài nguyên rừng vô cùng quý hiếm, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm sự cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống cho con người, là nguồn lợi lớn cho đất nước, làm phong phú, bền vững của hệ đa dạng sinh học. Trở lại vụ việc nêu trên, mong rằng các cơ quan chức năng phải tích cực phối hợp, điều tra, xác minh, tìm ra đối tượng và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Hoài

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,209
  • Tháng hiện tại34,648
  • Tổng lượt truy cập2,003,132
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây