Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2024, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Thứ hai - 22/01/2024 21:21 160 0
Trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang là mùa khô, tình hình nắng nóng diễn biến phức tạp, dự báo cấp cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm), cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao
        Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang là mùa khô, tình hình nắng nóng diễn biến phức tạp, dự báo cấp cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm), cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.
Hình ảnh: Bản đồ phân cấp dự báo cháy rừng
        Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2024, cụ thể: Công văn số 8907/BNN-KL ngày 06/12/2023, Công văn số 518/BNN-KL ngày 17/01/2024.
         Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 78/UBND-KT ngày 08/01/2024 về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa không năm 2023 – 2024, trong đó việc bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng cần lưu ý thực hiện tốt, một số nhiệm vụ sau:
        - Tiếp tục thực hiện hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư; các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023; Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023.
        - Có phương án, kế hoạch PCCCR; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra, phân công trực 24/24 trong mùa khô.
        - Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội và Kiểm lâm….trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
        - Chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy, thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trong công tác PCCCR (Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ).
        - Nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng; nhất là việc đốt dọn nương bãi, xử lý thực bì để trồng rừng, đốt ong…đồng thời phải xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.
Hình ảnh: Bảng dự báo cấp cháy rừng và Bảng tuyên truyền bảo vệ rừng
        - Ngoài ra, cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra các khu vực trọng điểm xảy ra vi phạm về lâm nghiệp; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ  hiện đại vào công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR.
        Do đó, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, các đơn vị chủ rừng cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo về PCCCR của các cấp; tập trung con người, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra.
        Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng mà cần còn là trách nhiệm của tất cả các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân. Trong đó, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCCCR đặc biệt quan trọng, cần làm rõ những lợi ích của rừng, đưa giá trị thực tiễn của rừng vào cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình, đặc biệt là người dân sống gần rừng. Qua đó phát huy được sức mạnh tổng hợp của người dân trong công tác PCCCR, nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phát hiện các hành vi có nguy cơ gây cháy rừng./.

Tác giả bài viết: Vũ Công Tuân

Nguồn tin: Phòng QLBNR & BTTN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay3,367
  • Tháng hiện tại40,451
  • Tổng lượt truy cập2,008,935
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây