Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh Triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong những tháng mùa khô cuối năm 2022.

Thứ tư - 30/11/2022 21:44 274 0
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ tài nguyên rừng và giữ gìn môi trường sinh thái trên địa bàn quản lý. Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh đã quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị nghiêm túc thực hiện các văn bản cấp trên chỉ đạo.
Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra; xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ tài nguyên rừng và giữ gìn môi trường sinh thái trên địa bàn quản lý. Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh đã quán triệt đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 30/3/2016 và Công điện số 905 /CĐ-TTg ngày 01/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR); Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về PCCCR; Công điện số 3249/CĐ-BNN-TCLN ngày 01/6/2021 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR. Đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các Sở ban ngành có liên quan, trong công tác PCCCR những tháng mùa khô cuối năm 2022 với phương châm “Phòng chống là chính, chữa cháy phải kịp thời”, bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện còn trên địa bàn. Chủ động phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời ứng phó, huy động lực lượng triển khai phương án chữa cháy hiệu quả, an toàn, hạn chế thấp nhất số vụ và diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Hạt Kiểm lâm thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Lộc Ninh, văn số 2534/UBND-KT ngày 28/10/2022; văn bản số 2607/UBND-KT ngày 07/11/2022; văn bản số 2723/UBND-KT ngày 16/11/2022 về việc triển khai, đôn đốc thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong những tháng mùa khô, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Đơn vị đã tổ chức, triển khai thực hiện một số nội dung sau:
- Kiểm tra, rà soát xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trên địa bàn quản lý; đối với các xã có đường tuyến tuần tra biên giới giáp ranh với nước bạn Campuchia cần thực hiện tốt các biện pháp PCCCR những ngày nắng nóng có nguy cơ cháy xảy ra cháy rừng cao. Thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong công tác tuần tra tuyến biên giới, tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đã ký kết.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tuân thủ các quy định. Thực hiện ký cam kết đối với các hộ dân sinh sống khu vực gần rừng không tham gia phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để lấy đất sản xuất.
 
Hình ảnh: Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Thiết thực hiện công tác PCCCR khu vực bên trong tường rào bảo vệ rừng khu di tích Tà Thiết (rừng trồng 107,05ha).
- Đôn đốc, hướng dẫn đơn vị chủ rừng, chủ dự án, hộ gia đình, cá nhân xây dựng, sửa đổi, bổ sung phương án PCCCR theo quy định. Đảm bảo lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công tác PCCCR những tháng mùa khô cuối năm 2022.
- Tổ chức tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào rừng, bố trí các điểm chốt để kiểm tra kiên quyết ngăn chặn không cho người không có phận sự vào các khu vực rừng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao.
- Kiểm tra, đôn đốc các xã trọng điểm về cháy rừng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCCR trên địa bàn quản lý, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần, trách nhiệm trong công tác PCCCR.
 
Hình ảnh: Ban Quản lý rừng phòng hộ Lộc Ninh thực hiện
công tác PCCCR, cày hàng ranh, cày đất tạo băng cản lửa khu vực rừng trồng cây keo lai.
- Toàn thể Công chức, người lao động trong đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn kịp thời đưa thông tin cảnh báo và dự báo cháy rừng trong suốt thời gian mùa khô hanh, để phát hiện sớm điểm cháy rừng thông báo cho chủ rừng và nhân nhân chủ động phòng ngừa.
Để làm tốt hơn nữa trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện được giao quản lý. Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng PCCCR. Đồng thời, bố trí lực lượng tuần tra, canh gác ở những khu vực rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; chủ động phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; trong đó, biện pháp quan trọng phòng cháy là chính.
 

Tác giả bài viết: Hồng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,262
  • Tháng hiện tại34,701
  • Tổng lượt truy cập2,003,185
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây