Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật”

Thứ tư - 13/07/2022 04:24 755 0

Đội KLCĐ & PCCCR tăng cường tuần tra bảo vệ rừng tại Ban QLRPH Bù Đốp.

Đội KLCĐ & PCCCR tăng cường tuần tra bảo vệ rừng tại Ban QLRPH Bù Đốp.
Ngày 28/6/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật”. Theo đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị rà soát và tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 08/8/2017 của Chính phủ, Kế hoạch số 82-KH/TU ngày 18/10/2017 của Tỉnh ủy Bình Phước và Kế hoạch số 260/KH-UBND ngày 05/12/2017 của UBND tỉnh; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
CHI CỤC KIỂM LÂM
Chỉ đạo các Phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, cập nhật, bổ sung, điều chỉnh diện tích các dự án công trình phát triển kinh tế - xã hội có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng trong kỳ quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định; kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật. Đồng thời, lập cơ sở dữ liệu quy hoạch về rừng và đất lâm nghiệp; phối hợp Sở Tài nguyên và môi trường, các đơn vị liên quan xây dựng, hoàn thiện Quy hoạch Lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các đơn vị chủ rừng tăng cường phối, kết hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh; chủ động đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cao nhằm đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.
Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND cấp huyện thực hiện hoặc tham mưu thực hiện tốt công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định (đặc biệt là diện tích rừng do UBND cấp xã đang quản lý); tham mưu cấp thẩm quyền thu hồi rừng đối với các chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng theo quy định tại Điều 22 của Luật Lâm nghiệp và các quy định khác có liên quan.
Tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng và quản lý lâm sản bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng, phong tục tập quán địa phương (đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số) để mọi người hiểu và thực hiện.
CÁC ĐƠN VỊ CHỦ RỪNG
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR theo đúng phương án, kế hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng có liên quan thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, PCCCR để ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn quản lý.
Thực hiện đúng nghĩa vụ và quyền hạn của chủ rừng theo quy định của Luật Lâm nghiệp và các quy định khác có liên quan. Chủ động rà soát việc quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp giữa quy hoạch và thực tế trên lâm phần được giao quản lý, trường hợp có sai khác thì phải kịp thời báo cáo, đề xuất, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.
Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, hộ gia đình nhận khoán, các chủ dự án chuyển đổi rừng sang trồng cây lâm nghiệp, cây Cao su thực hiện tốt công tác PCCCR.
Chấp hành sự kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chuyên ngành và đơn vị có liên quan theo quy định.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Nghĩa

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay738
  • Tháng hiện tại20,237
  • Tổng lượt truy cập1,948,089
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây