Kiểm lâm Bù Đăng phối hợp tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ hai - 27/02/2023 03:16 245 0
Căn cứ Quy chế số 01/QCPH-CCKL-ĐN-BP ngày 15/8/2022 Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Nông và Bình Phước; Thực hiện Kế hoạch phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, kiểm tra, kiểm soát lâm sản vùng giáp ranh giữa Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước số 01/KHPH-HKL ngày 30/8/2022.
Ngày 22/02/2023, Hạt kiểm lâm huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đồng chủ trì thành lập Tổ kiểm tra để tổ chức kiểm tra khu vực rừng giáp ranh. Thành phần tham gia ngoài lãnh đạo và công chức Kiểm lâm địa bàn cơ quan Kiểm lâm hai huyện, còn có đại diện Ban CHQS huyện Bù Đăng, đại diện lãnh đạo và viên chức bảo vệ rừng của hai đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng (huyện Bù Đăng) và Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên (huyện Đắk R’Lấp).
Hình ảnh: Rừng tại khu vực Nhà máy thuỷ điện Đắc Ka
Theo số liệu thống kê, theo dõi thì khu vực rừng giáp ranh giữa hai huyện có chiều dài khoảng 09km được quy hoạch cho rừng phòng hộ; gồm các tiểu khu 188A, 188B Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng, thuộc địa giới hành chính các xã Phú Sơn, Đồng Nai của huyện Bù Đăng và gồm các tiểu khu 1602, 1606 Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Cát Tiên, thuộc địa giới hành chính các xã Hưng Bình, Đắc Sin của huyện Đắk R’Lấp. Ranh giới phân định hai địa phương là con suối Đắc Ka, phía bờ huyện Bù Đăng có nhà máy thủy điện Đắc Ka đang hoạt động với hệ thống đường xá được nhà máy thuỷ điện đầu tư tương đối tốt, thuận tiện cho việc tuần tra, kiểm tra rừng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi xâm hại đến rừng vì nhà máy thủy điện thường xuyên có người ra vào nên dễ bị các đối tượng khai thác lâm sản trái pháp luật lợi dụng, trà trộn để vào rừng. Ngoài ra, với địa hình nhiều dốc đứng, người dân sống hai bên vùng giáp ranh qua lại nhau thông qua suối Đắc Ka bằng nhiều con đường mòn, nên không loại trừ khả năng các đối tượng khai thác lâm sản trái pháp luật (nếu có) sẽ vận chuyển dễ dàng, nhanh chóng qua bên kia suối nếu bị phát hiện. Do vậy, cần phải có sự phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của các cơ quan có liên quan, trong đó vai trò của Hạt Kiểm lâm hai huyện là rất quan trọng.
Từ tình hình thực tế nêu trên, trong những năm qua, Cấp uỷ, chính quyền địa phương hai huyện rất quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện còn trên địa bàn nói chung, và tại khu vực giáp ranh nói riêng.  Hạt Kiểm lâm hai huyện đã thường xuyên trao đổi thông tin, triển khai thực hiện nhiều đợt phối hợp với Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các đối tượng có các hành vi xâm hại đến rừng. Cho nên, trong những năm gần đây, tình hình phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật đã được kiểm soát tốt.
Hình ảnh: Khu vực giáp ranh hai huyện
Kết quả kiểm tra ngày 22/02/2023 ghi nhận: khu vực rừng giáp ranh hai huyện không có biến động; các đường xương cá dẫn vào rừng không có dấu vết của các loại phương tiện ra vào. Dọc suối Đắk Ka không phát hiện hoặc có dấu vết của các bến, bãi tập kết lâm sản trái pháp luật tại hai bên bờ thuộc địa giới hành chính của hai huyện.
Trong quá trình kiểm tra, các thành viên của tổ kiểm tra đã cùng nhau nhận định tình hình, trao đổi thông tin, chia sẽ kinh nghiệm nhằm mục đích hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; trong đó đáng chú ý là hai bên đã thông tin cho nhau về một số đối tượng thường hay ra vào rừng có hộ khẩu thường trú tại xã Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp nhưng đăng ký tạm trú tại xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng; một số đối tượng nghiện ngập, hút chích...để hai bên cùng phối hợp chính quyền địa phương có các biện pháp tuyên truyền, vận động, cho làm cam kết không vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.
 

Tác giả bài viết: Lê Thanh Hoài

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay2,886
  • Tháng hiện tại151,365
  • Tổng lượt truy cập1,905,857
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây