Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tăng cường công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản trên địa bàn quản lý

Chủ nhật - 26/06/2022 21:16 626 0
Thời gian qua, Đội KLCĐ&PCCCR (Đội) đã tăng cường triển khai, thực hiện việc kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản đối với các cơ sở chế biến, mua bán cất giữ lâm sản; các cơ sở nuôi, chế biến mẫu vật các loài động vật rừng (động vật hoang dã) trên địa bàn tỉnh.
Việc kiểm tra nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc lâm sản, ngăn chặn việc trà trộn, đưa lâm sản không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ. Lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý lâm sản, động vật thực vật rừng; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định của pháp luật; không để xảy ra các điểm nóng, tình hình phức tạp trên địa bàn quản lý.
Kết hợp với công tác kiểm tra, Đội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó chú trọng tuyên truyền hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định  pháp luật về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ; hồ sơ thủ tục trong việc nuôi trồng động vật, thực vật rừng; Vận động thêm các tổ chức, cá nhân tự nguyện giao nộp chuyển giao động vật rừng, động vật hoang dã cho Nhà nước. Kết quả đã có 14  lượt tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật; vận động giao nộp 06 cá thể động vật hoang dã quý, hiếm gồm các loài: Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Mèo rừng và Diều hoa Miến điện để cứu hộ, tái thả về môi trường tự nhiên.
Ảnh: Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh chế biến gỗ và cơ sở gây nuôi động vật hoang dã
Ngoài việc kiểm tra định kỳ theo Kế hoạch được cấp trên phê duyệt, Đội cũng chủ động lực lượng tuần tra lưu động, trinh sát nắm tình hình tại cơ sở và phối hợp với lực lượng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Bình Phước tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các phương tiện vận chuyển lâm sản khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022, Đội đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 02 vụ việc vi phạm về quy định quản lý hồ sơ lâm sản (theo Điều 24) và vận chuyển lâm sản trái pháp luật (theo Điều 22) thuộc Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ, phạt hành chính số tiền là 21.750.000 đồng/02 đối tượng, tịch thu 3,013 m3 gỗ xẻ Căm xe.
Ảnh: Tạm giữ TVPT vi phạm để xử lý tại kho bãi của Chi cục Kiểm lâm ngày 03/4/2022

Tác giả bài viết: Nguyễn Công Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập173
  • Hôm nay6,199
  • Tháng hiện tại159,305
  • Tổng lượt truy cập1,913,797
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây