Thêm 01 động vật hoang dã nhóm IIB được người dân tự nguyện giao nộp

Thứ tư - 15/11/2023 02:33 103 0
Ngày 09/11/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã tiến hành tiếp nhận 01 cá thể Khỉ đuôi dài có tên khoa học (Macaca fascicularis) thuộc nhóm IIB động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, có trọng lượng 4kg, giới tính cái, tình trạng sức khoẻ bình thường, sau đó bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, bảo tồn thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc, cứu hộ và tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật.
        Thời gian qua, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR thực hiện nhiều giải pháp góp phần bảo vệ động vật hoang dã, trong đó công tác tuyên truyền luôn được chú trọng. Từ đó, người dân đã hưởng ứng, tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm như: Tê tê, Cu li, Khỉ, Trăn, Kỳ đà...
        Ngày 09/11/2023, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR nhận được thông tin của ông Nguyễn Duy Hậu địa chỉ: Khu phố 3, phường Tân Đồng, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có nguyện vọng giao nộp động vật hoang dã. Đơn vị đã tiến hành tiếp nhận 01 cá thể Khỉ đuôi dài có tên khoa học (Macaca fascicularis) thuộc nhóm IIB động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, có trọng lượng 4kg, giới tính cái, tình trạng sức khoẻ bình thường. Ông Hậu cho biết cá thể Khỉ đuôi dài này được gia đình ông nuôi từ nhỏ đến nay khoảng 07 năm. Qua tìm hiểu mới biết Khỉ đuôi dài là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Việc nuôi nhốt không có nguồn gốc hợp pháp là vi phạm quy định của pháp luật nên ông đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng giao nộp để thả về môi trường tự nhiên.  
Hình ảnh tiếp nhận và bàn giao cá thể Khỉ đuôi dài do người dân tự nguyện giao nộp
        Sau khi tiếp nhận, Đơn vị đã bàn giao cá thể Khỉ đuôi dài nói trên cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, bảo tồn thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc, cứu hộ và tiến hành thả về môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật.
        Từ đầu năm 2023 đến nay, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR đã tiếp nhận và bàn giao tổng cộng 27 cá thể động vật hoang dã các loại cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, bảo tồn thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng – Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc và tái thả về với môi trường tự nhiên. Việc tự nguyện giao nộp động vật rừng trong thời gian vừa qua cho thấy nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã của người dân ngày càng được nâng cao./.

Tác giả bài viết: Cao Đức Hùng

Nguồn tin: Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập147
  • Hôm nay5,379
  • Tháng hiện tại158,485
  • Tổng lượt truy cập1,912,977
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây