Hạt Kiểm lâm Bù Đăng bàn giao 01 cá thể Khỉ đuôi lợn

Thứ tư - 03/01/2024 19:00 112 0
Sáng ngày 02/01/2024 Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, Bảo tồn trực thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phướcmột cá thể Khỉ đuôi lợn, giới tính đực, cân nặng khoảng 08 kg, tình trạng sức khoẻ bình thường để cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi bản năng tự nhiên, tập tính hoang dã của động vật trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.
        Sáng ngày 02/01, một cá thể Khỉ đuôi lợn, giới tính đực, cân nặng khoảng 08 kg, tình trạng sức khoẻ bình thường đã được Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, Bảo tồn trực thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước để cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi bản năng tự nhiên, tập tính hoang dã của động vật trước khi tái thả về môi trường tự nhiên.
Ảnh: Cá thể Khỉ đuôi lợn được bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ, Bảo tồn trực thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập
        Trước đó, cá thể Khỉ đuôi lợn này được Hạt Kiểm lâm Bù Đăng tiếp nhận từ anh Võ Lê Minh Đức trú tại thôn 6, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Qua trao đổi thông tin, được biết anh Đức đã nhận cá thể Khỉ từ một người bạn về chăm sóc, nuôi dưỡng đến nay được khoảng 01 năm. Tuy nhiên dạo gần đây thấy Khỉ xuất hiện trạng thái lạ như hay cáu giận, vò đầu, bứt tai, biếng ăn…. Sau khi tìm hiểu, anh Đức biết được Khỉ đã đến tuổi thành thục sinh sản, muốn đi tìm bạn đời. Với mong muốn cá thể Khỉ được thả về tự nhiên, phát triển theo tập tính động vật hoang dã, nên đã thông báo tự nguyện giao nộp.
        Khỉ đuôi lợn có tên khoa học là Macaca leonina, đây là loài động vật thuộc nhóm IIB, được quy định trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ. Mọi hoạt động săn, bắn, bắt, khai thác, nuôi nhốt, giết, tàng trữ, chế biến, vận chuyển, buôn bán các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nói chung và với loài Khỉ nói riêng đều vi phạm pháp luật.
        Việc tự nguyện giao nộp động vật hoang dã của người dân cho cơ quan chức năng với mong muốn động vật được sống, phát triển tốt hơn trong môi trường tự nhiên ngày càng nhiều, cho thấy hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã đã được lan toả sâu rộng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập166
  • Hôm nay4,192
  • Tháng hiện tại157,298
  • Tổng lượt truy cập1,911,790
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây