13:06 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Tổng cục Lâm nghiệp triển khai phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp

Thứ ba - 29/08/2017 08:59
Ngày 18/8/2017, Chi cục Kiểm lâm Bình Phước đã cử cán bộ tham dự Hội nghị triển khai phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp cùng với 19 tỉnh, thành do Tổng cục Lâm nghiệp, phối hợp cùng với Dự án Phát triển Hệ Thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp giai đoạn II (FORMIS II), tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng.
Hình ảnh: Trang thông tin của Tổng cục Lâm nghiệp

Chủ trì Hội nghị là ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án Phát triển Hệ Thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp giai đoạn II (FORMIS II).
     Tại Hội nghị, các đại biểu của 20 tỉnh, thành đã được nghe về những nội dung cơ bản của thông tin hệ thống theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, do Dự án Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp xây dựng; trong đó, nhấn mạnh các dữ liệu thay đổi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau (khai thác, biện pháp lâm sinh, rủi ro, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, diễn biến chủ rừng, diễn biến chức năng rừng, chỉnh sửa dữ liệu…).
     Hội nghị cũng đã thảo luận về những nội dung sẽ được triển khai trong thời gian tới. Trao đổi tại Hội nghị, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã đề nghị việc tổ chức tập huấn cho lực lượng Kiểm lâm về phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp phải được thực hiện nghiêm túc, bài bản để sau khi được tập huấn, lực lượng Kiểm lâm phải cơ bản thành thạo trong việc thu thập dữ liệu, cập nhật dữ liệu diễn biến trạng thái của lô rừng…, theo hệ thống chỉ tiêu của Dự án Tổng điều tra, kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh năm 2016.
     Theo dự kiến của Ban quản lý Dự án FORMIS II, việc tổ chức tập huấn phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp cho công chức thuộc Chi cục Kiểm lâm các tỉnh: Bình Phước, Bình Dương và Tây Ninh, sẽ được thực hiện tập trung tại Trung tâm huấn luyện thuộc Chi cục Kiểm lâm vùng 3 (tại tỉnh Bình Dương) vào trung tuần tháng 9/2017. Sau các đợt tập huấn này, phần mềm theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp, do dự án FORMIS II xây dựng, sẽ được Tổng cục Lâm nghiệp triển khai thực hiện trên toàn quốc trong năm 2017./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hoan

Nguồn tin: Phòng Quản lý Bảo vệ rừng & BTTN