Tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khác

Thứ năm - 29/06/2023 20:53 578 0
Các cơ quan ban ngành cấp huyện, cấp xã, các đơn vị chủ rừng và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú đã phối hợp nhịp nhàng và đạt được nhiều thành tích góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện
Từ năm 2022 cho đến thời điểm hiện nay, căn cứ chức năng nhiệm vụ quyền hạn của Kiểm lâm cấp huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú đã tổ chức triển khai các nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về Luật Lâm nghiệp trên phạm vi lâm phần được giao quản lý.
Hạt Kiểm lâm đã tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau như:
- Đấu tranh phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, tuần tra, kiểm tra rừng, sử dụng rừng, kinh doanh, mua bán, vận chuyển gây nuôi động vật, thực vật rừng phải đúng theo quy định của pháp luật;
- Tổ chức đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn bảo đảm chấp hành pháp luật về luật Lâm nghiệp, tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển rừng.
Cụ thể, Hạt kiểm lâm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng và đất Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Phú để nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm lĩnh vực Lâm nghiệp và các lĩnh vực khác trong phạm vi quản lý. Thành phần tham gia phối hợp gồm Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, UBND các xã có rừng, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Đồng Phú đã tiến hành tuần tra, kiểm tra trên tất cả các tuyến đường ngoài quy hoạch lâm nghiệp (tuyến đường nghi ngờ) và tất cả các tiểu khu của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn xã tham mưu Chủ tịch UBND xã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn xã, do Kiểm lâm địa bàn làm tổ trưởng và thành phần phối hợp gồm: Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã, ấp trưởng, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn xã là thành viên.
 
Hình ảnh: Lực lượng kiểm lâm lâm phối hợp cùng công an xã, BCH QS xã tuần tra kiểm tra rừng.
Kết quả kiểm tra: Qua các đợt tuần tra, kiểm tra rừng và các tuyến đường trong quy hoạch lâm nghiệp và ngoài quy hoạch lâm nghiệp, cho thấy sự phối hợp tích cực giữa các cơ quan ban ngành cấp huyện, cấp xã, các đơn vị chủ rừng và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú đã phối hợp nhịp nhàng và đạt được nhiều thành tích góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.
Cụ thể các hành vi vi phạm lĩnh vực lâm nghiệp như: Phá rừng trái pháp luật để làm rẫy hay sử dụng vào mụ đích khác và khai thác rừng trái phép đã được chặn đứng không xảy ra; các vụ vi phạm xảy ra tính chất và mức độ các vụ việc nhỏ lẽ đã được Hạt Kiểm lâm phát hiện và ngăn chặn xử lý kịp thời.
Đã tổ chức được 293 đợt với 1.485 lượt người tham gia của các cơ quan ban ngành huyện, xã, các đơn vị chủ rừng và Hạt Kiểm lâm.
Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng giữa Hạt Kiểm lâm với Công an huyện, BCH QS huyện, UBND các xã có rừng và các đơn vị chủ rừng phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng đạt kết quả cao, cùng đó là sự phối hợp giữa Kiểm lâm địa bàn xã cùng Công an xã, BCHQS xã, ấp trưởng và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn xã cũng đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nhờ vậy về lĩnh vực Lâm nghiệp và các lĩnh vực khác trên phạm vi quản lý từ năm 2022 đến nay không sảy ra tình trạng khai thác rừng, phá rừng trái pháp luật, công tác phòng chống cháy rừng được chú trọng, không sảy ra tình trạnh cháy rừng trên địa bàn.
Để đạt được kết quả như trên là có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Chi cục kiểm lâm tỉnh và sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện, xã và Hạt Kiểm lâm; Các đơn vị chủ rừng cũng đã nâng cao hơn nữa chức năng nghĩa vụ của mình, cùng đó là sự tham gia tích cực bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của người dân trên địa bàn quản lý.

Tác giả bài viết: Phạm Đức Truyền

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,291
  • Tháng hiện tại77,030
  • Tổng lượt truy cập1,682,888
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây