Kiểm tra hiện trạng diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện Bù Đăng.

Thứ năm - 07/07/2022 05:01 1.091 0
Trong 02 ngày (05/7- 06/7/2022), Đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã thực hiện việc kiểm tra hiện trạng diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện Bù Đăng theo Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 21/6/2022 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh.
Đoàn công tác tổ chức kiểm tra thực địa
Đoàn công tác tổ chức kiểm tra thực địa
Tham gia cùng Đoàn kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm có lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Bù Đăng, công chức các bộ phận chuyên môn và Kiểm lâm địa bàn các xã có rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng gồm các xã: Đồng Nai, Đoàn Kết, Phú Sơn, Thọ Sơn và xã Bình Minh.
 Huyện Bù Đăng là địa bàn có diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng nhiều nhất so với các huyện trong tỉnh Bình Phước. Với 198,85 ha và được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ cho UBND các xã, trong đó xã Thọ Sơn nhiều nhất với 166,59 ha, tiếp đến là xã Đoàn Kết: 14,06 ha, xã Đồng Nai: 9,47 ha, xã Phú Sơn: 6,28 ha, xã Bình Minh: 2,45 ha.
Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng được UBND các xã thực hiện rất tốt. Ngay từ đầu năm, trên cơ sở tham mưu của Kiểm lâm địa bàn, các xã đã xây dựng Phương án bảo vệ rừng, Phương án Phòng cháy, chữa cháy rừng và triển khai thực hiện ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đặc điểm của đa số những khu rừng này là có giá trị tâm linh đối với người đồng bào dân tộc bản địa, bởi vì xen lẫn những cây gỗ trong rừng là những ngôi mộ của người đồng bào mà khi mất đi đã được người thân chôn cất ở đây. Đó cũng là một trong những lý do mà các khu rừng này rất ít khi bị tác động, là điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, bảo vệ trong những năm qua, vì đây là “rừng thiêng”.
Qua kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng huyện Bù Đăng không bị tác động bởi việc phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật  mặc dù tại những khu rừng này vẫn còn một số cây gỗ lớn và có giá trị kinh tế cao.
Hình ảnh: Đoàn công tác kiểm tra rừng giao khoán tại khu vực  xã Thọ Sơn
Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác quản lý, bảo vệ đối với diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện Bù Đăng, trong đó vai trò lực lượng Kiểm lâm địa bàn là rất quan trọng. Trong thời gian tới, Đoàn đề nghị UBND các xã với vai trò, trách nhiệm của mình, tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm để bảo vệ cho được diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn quản lý.

Tác giả bài viết: Lê Thanh Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,253
  • Tháng hiện tại34,692
  • Tổng lượt truy cập2,003,176
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây