KIỂM LÂM BÙ ĐĂNG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ PHỐI HỢP TRONG XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Thứ tư - 13/03/2024 11:04 69 0
Hạt Kiểm lâm Bù Đăng vừa tiếp nhận vụ việc vi phạm hành chính để xử lý theo thẩm quyền do Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên bàn giao
      Hạt Kiểm lâm Bù Đăng vừa tiếp nhận vụ việc vi phạm hành chính để xử lý theo thẩm quyền do Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên bàn giao. Hoạt động này được quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính và được hai Hạt Kiểm lâm thống nhất trong Quy chế phối hợp về xử lý vi phạm hành chính.
Hình ảnh: Đại diện Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên và Hạt Kiểm lâm Bù Đăng giao nhận tang vật vi phạm
      Vụ việc được Trạm Kiểm lâm Đa Bông Kua thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng phát hiện. Đương sự là ông Mùa Bá Tủa, giới tính: nam, sinh ngày 03/9/1997, hộ khẩu thường trú: xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Vụ việc được tóm tắt như sau: trưa ngày 11/01/2024, Mùa Bá Tủa mang theo 01 khẩu súng và 81 viên đạn chì cùng 01 con dao để đi đến lô cao su giáp ranh với VQG Cát Tiên để săn bắn chim, sóc về ăn thịt, đến khoảng 13 giờ 00 phút cùng ngày khi đang đi tìm chim, sóc để bắn tại tọa độ 0443300-1277772, khu vực Công ty Cao su Nhật Minh thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước thì bị Trạm Kiểm lâm Đa Bông Kua tuần tra, phát hiện và mời về Trạm Kiểm lâm Đa Bông Kua làm việc. Đương sự sau đó đã thừa nhận hành vi vi phạm, được Kiểm lâm Đa Bông Kua lập hồ sơ, báo cáo Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên.
      Qua vụ việc này cho thấy công tác quản lý, bảo vệ rừng nói chung, đặc biệt là công tác tuần tra rừng đã được Kiểm lâm Vườn Quốc gia Cát Tiên thực hiện thường xuyên và liên tục. Nhờ vậy mà hậu quả của hành vi vi phạm chưa xảy ra. Nếu không phát hiện hoặc không kịp thời phát hiện thì sẽ có bao nhiêu cá thể động vật hoang dã bị đương sự Mùa Bá Tủa bắn chết, chưa kể trong số đó có thể có những cá thể là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.
      Hiện nay, tình trạng rao bán tràn lan các loại súng tự chế qua các trang mạng xã hội vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát hoàn toàn, nên các đối tượng đã lợi dụng, tìm mua một cách khá dễ dàng. Trên địa bàn xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng hiện nay có nhiều Công ty Cao su đang sử dụng lao động là người dân từ các tỉnh phía Bắc, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vào, tranh thủ những lúc nhàn rỗi thường vào rừng, mang theo súng tự chế được mua qua mạng xã hội như nói trên, mang theo bẫy để tìm bắn, bắt động vật hoang dã về cải thiện bữa ăn. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương huyện Bù Đăng, xã Đăng Hà đã thường xuyên tuyên truyền, tích cực vận động để người dân giao nộp các loại vũ khí, tình hình cũng đã dần được kiểm soát, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để. Hạt Kiểm lâm Bù Đăng sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật để nhằm răn đe, giáo dục người dân nói chung và bà con Nhân dân xã Đăng Hà nói riêng cùng có ý thức tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí; về bảo vệ các loài động vật hoang dã, trong đó đặc biệt bảo vệ loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm theo quy định của pháp luật./. 

Tác giả bài viết: Trương Hoàng Tiên

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay2,778
  • Tháng hiện tại151,257
  • Tổng lượt truy cập1,905,749
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây