Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Đồng Phú.

Thứ năm - 14/04/2022 03:11 73 0
Năm 2022, trên địa bàn huyện Đồng Phú không xảy ra cháy rừng. Đạt được kết quả như trên là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay và sự đồng lòng, ý thức tự giác của nhân dân địa phương.
Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2021 trên địa bàn huyện Đồng Phú, hiện nay diện tích đất có rừng 18.015,52 ha. Trong đó, 6.034,79 ha là rừng tự nhiên (loại rừng hỗn giao tre nứa – gỗ, gỗ và tre nứa và rừng khộp chiếm 47%) và 11.980,73 ha rừng trồng; diện tích rừng tự nhiên ngoài quy hoạch là 60,61 ha.
          Hiện nay trên địa bàn huyện Đồng Phú có diện tích rừng tự nhiên, phân bố không tập trung trên địa bàn 04 xã (Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng,Tân Phước) bao quanh là diện tích rừng trồng cây Cao su của các chủ rừng là doanh nghiệp.., địa hình tương đối phức tạp, hệ thống đường trong đất quy hoạch lâm nghiệp rất nhiều, thuận lợi đi lại và tuần tra kiểm tra rừng. Hơn nữa người dân sinh sống gần các khu vực rừng là rất đông, trong đó chủ yếu là công nhân cạo mủ cao su cho các chủ rừng doanh nghiệp và những hộ dân, đồng bào dân tộc thiểu số cư ngụ, sinh sống lâu năm ven rừng (Nùng, Khơ me...)
          Với những nguyên nhân nêu trên, công tác quản lý bảo vệ rừng nói chung và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng nói riêng gặp không ít những khó khăn. Đặc biệt, nếu không thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thì nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao và nghiêm trọng. 
          Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm và chức trách, nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng:
          Ngay từ đầu mùa mùa khô năm 2022, Hạt Kiểm lâm đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng huyện kiểm tra và hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm và đầy đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra phòng cháy và chữa cháy rừng tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao và chỉ đạo quyết liệt công chức và người lao động luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, bố trí lực lượng trực phòng cháy và chữa cháy rừng 24/24 giờ tại trụ sở cơ quan, các Chốt Bảo vệ rừng để xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra.
Nhân viên bảo vệ rừng kiểm tra bồn chứa nước phục vụ công tác PCCCR
Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng cháy và chữa cháy rừng bằng nhiều hình thức khác nhau như: Phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện và chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn xã phối hợp Trạm phát thanh các xã tăng cường thời lượng tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức phát tờ rơi, thông báo nguy cơ cháy rừng các khu vực trọng điểm; chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn các xã phối hợp các ban ngành đoàn thể xã tuyên truyền đến các Ban quản lý ấp trên địa bàn các xã có rừng thành lập các Tổ chữa cháy rừng tự nguyện…., kết quả hoạt động tuyên truyền PCCCR trên địa bàn:
- Phối hợp với Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện và Trạm phát thanh các xã tuyên tuyền: 20 lượt (tăng 02 lượt so với cùng kỳ năm 2021).
- Vận động các hộ dân sống gần rừng tự nguyện làm cam kết BVR-PCCCR:
70 bản (tăng 21 bản so với cùng kỳ năm 2021).
- Các Ban quản lý ấp trên địa bàn 04 xã có rừng thành lập các Tổ chữa cháy rừng tự nguyện: 12 tổ.
- Phát tờ rơi về việc nâng cao ý thức của người dân cùng tham gia công tác phòng cháy chữa cháy rừng: 51 bản (tăng 51 bản so với cùng kỳ năm 2021).
- Niêm yết Thông báo cảnh báo nguy cơ cháy rừng tại các khu vực đông người dân: 27 địa điểm (tăng 27 địa điểm so với cùng kỳ năm 2021).
- Hầu hết các hộ dân sống gần rừng và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trồng cây Cao su và các loại cây trồng khác: Đã chủ động xử lý thực bì phòng cháy, chữa cháy rừng và không làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.
Đáng chú ý mùa khô năm 2022, trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng. Đạt được kết quả như trên là sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị cùng với sự chung tay và sự đồng lòng, ý thức tự giác của nhân dân địa phương.

Tác giả bài viết: Phạm Đức Truyền

Nguồn tin: Hạt KL Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay6,937
  • Tháng hiện tại63,605
  • Tổng lượt truy cập871,611
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây