Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 03 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ động vật rừng hoang dã trên địa bàn huyện Lộc Ninh.

Chủ nhật - 07/05/2023 20:56 321 0
Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 03 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ động vật rừng hoang dã trên địa bàn huyện Lộc Ninh.
Sáng ngày 08/5/2023, đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với Ban giám hiệu Trường THPT huyện Lộc Ninh và Trường Tiểu học xã Lộc Thiện trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh cho 2 thầy giáo và 1 công dân sinh sống tại khu phố Ninh Thịnh, thị trấn Lộc Ninh đã có thành tích tự nguyện giao nộp động vật hoang dã cho nhà nước.
Trước đó, vào khoảng 20 giờ ngày 03/4/2023 tại nhà thầy giáo Liêu Văn Quyết (trú tại ấp 11b, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh) trong lúc thầy Quyết đang ngồi uống nước trà và xem Tivi cùng thầy giáo Lê Trọng Ngọc thì phát hiện cá thể Tê tê Java (Manis javanica) bò vào trong sân nhà mình 2 thầy đã dùng bao lưới bắt giữ và chăm sóc tại nhà, cá thể có trọng lượng 5,5kg, có tình trạng sức khỏe tốt. Qua nghiên cứu, tìm hiểu đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IB. Thầy giáo Liêu Văn Quyết và thầy giáo Lê Trọng Ngọc đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương xã Lộc Thiện, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập và Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh để bàn giao cá thể trên về lại môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển.
Hình ảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho thầy giáo Lê Trọng Ngọc.
Hình ảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh  trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho thầy giáo Liêu Văn Quyết.
Cũng trong tháng 4/2023, gia đình Bà Nguyễn Tuấn Tú (trú tại Khu phố Ninh Thịnh, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh) xuống thăm ao cá của gia đình tại ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh trong lúc đang cho cá ăn phát hiện có tiếng kêu lạ ở phía cuối ao, bà Tú ra kiểm tra thì phát hiện 2 cá thể Rái cá vuốt bé (Aonyx cinereus) vào ao ăn cá bị mắc lưới sắt, bà Tú đã kêu công nhân làm vườn dùng vợt vớt 2 cá thể Rái cá lên cho vào lồng sắt giữ lại 2 cá thể Rái cá có trọng lượng 4,8kg, có tình trạng sức khỏe tốt, thuộc nhóm IB động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và đồng thời liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh để bàn giao lại 2 cá thể trên với mong muốn thả về môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển.
Hình ảnh: Hạt Kiểm lâm trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho bà Nguyễn Tuấn Tú.
Các cá thể trên do người dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp thuộc nhóm IB là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/ 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Loài động vật này được ưu tiên bảo vệ được pháp luật nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.
        Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 cá nhân trên vì đã có thành tích tự nguyên giao nộp các cá thể  động vật hoang dã cho Nhà nước. Việc người dân tự nguyện giao động vật quý hiếm cho cơ quan chức năng là hành động thiết thực rất cần được khuyến khích. Điều này góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ động vật hoang dã gìn giữ các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tăng tính đa dạng sinh học cho rừng và nhất là bảo vệ các loài động vật rừng có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay4,102
  • Tháng hiện tại51,989
  • Tổng lượt truy cập2,020,473
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây