Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh thực hiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản định kỳ 06 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện

Thứ hai - 10/07/2023 02:31 113 0
Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Công an huyện Lộc Ninh, tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản; nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện
        Với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản; tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản trên địa bàn huyện có điều kiện để nâng cao được chất lượng sản phẩm, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, gia tăng giá trị sản phẩm có giá trị và phát triển bền vững; hạn chế đến mức thấp nhất các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh lâm sản, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát và giám sát, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản trên địa bàn huyện.
        Căn cứ Kế hoạch số 245/ KH-HKL ngày 22/6/2023 của Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh về việc Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản định kỳ 06 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Thời gian bắt đầu kiểm tra từ ngày 26/6/2023 đến hết 04/7/2023 đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Công an huyện Lộc Ninh, tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản; nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện.
        Tổ kiểm tra đã kiểm tra được 21 cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản trên địa bàn huyện Lộc Ninh. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh, chế biến gỗ về hồ sơ lâm sản, nguồn gốc gỗ nguyên liệu đầu vào; việc ghi chép vào sổ nhập, xuất lâm sản và kê khai lâm sản của các cơ sở. Các cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện chủ yếu là sản xuất, chế biến với nguồn nguyên liệu đầu vào từ gỗ nhập khẩu, gỗ sau xử lý tịch thu và gỗ có nguồn gốc từ cây vườn nhà, Tổ kiểm tra đã tiến hành chốt số lượng, khối lượng lâm sản còn tồn tại cơ sở và khai tử các hồ sơ lâm sản đã chế biến, tiêu thụ hết lâm sản nhằm thuận lợi cho việc theo dõi, kiểm tra và hạn chế việc lợi dụng hồ sơ để trà trộn gỗ bất hợp pháp vào kinh doanh chế biến.
Hình ảnh: Tổ công tác kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản.
        Mặc dù đã được tuyên truyền, hướng dẫn về các quy định tại Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT nhưng một số cơ sở chế biến lâm sản vẫn chưa thực hiện tốt, cụ thể như: Trong mua bán, chuyển giao quyền sở hữu, vận chuyển lâm sản trong nước thực hiện chưa đúng các mẫu biểu theo quy định của Thông tư 26 (Vẫn sử dụng mẫu biểu Bảng kê lâm sản của Thông tư 27). Ghi chép, cập nhật vào sổ theo dõi nhập, xuất lâm sản và báo cáo tình hình nhập, xuất lâm sản của cơ sở chưa đầy đủ các cột thông tin, số liệu theo quy định của mẫu biểu, Tổ kiểm tra đã hướng dẫn, đồng thời đề nghị chủ cơ sở thực hiện sửa đổi, bổ sung các mẫu biểu theo đúng quy định của Thông tư 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản.
        
Cũng trong đợt kiểm tra định kỳ 06 tháng đầu năm 2023, Tổ kiểm tra đã kiểm tra, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về động vật hoang dã cho 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã thực hiện ký cam kết không mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã. Chung tay bảo tồn các loài động vật hoang dã, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.
        Trong quá trình kiểm tra, các thành viên của Tổ kiểm tra đã tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của Luật Lâm nghiệp, nội dung của Thông tư 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản với mục đích để các chủ cơ sở chế biến lâm sản hiểu và thực hiện nghiêm túc theo quy định.
Hình ảnh: Tổ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về động vật hoang dã cho chủ cơ sở kinh doanh nhà hàng, quán ăn và thực hiện ký cam kết.
Hình ảnh: Tổ công tác kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán ăn
        Qua kết quả kiểm tra phần lớn các cơ sở chế biến, kinh doanh, thương mại lâm sản trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không có dấu hiệu vi phạm về việc đưa gỗ không có nguồn gốc hợp pháp vào kinh doanh, chế biến. Thời gian tới, đơn vị Hạt Kiểm lâm tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của Thông tư 26 với mục đích để chủ các cơ sở chế biến, kinh doanh, hoạt động thương mại lâm sản trên địa bàn hiểu biết và thực hiện đúng quy định Thông tư 26 và các quy định pháp luật khác có liên quan.
        Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, tiêu thụ động vật hoang dã, các loài chim hoang dã, di cư trái pháp luật.
         Kiên quyết xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân đã được tuyên truyền, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình không chấp hành các quy định về trình tự, thủ tục hồ sơ lâm sản hợp pháp, quy định về mua bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ theo đúng quy định tại Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,291
  • Tháng hiện tại76,995
  • Tổng lượt truy cập1,682,853
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây