Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận động vật rừng hoang dã do người dân trên địa bàn tự nguyện giao nộp.

Thứ tư - 01/03/2023 02:07 1.503 0
Ông Huỳnh Đặng Vinh (trú tại ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong lúc ông đang chăm sóc cây trồng thì phát hiện cá thể Tê tê java và đã chủ động liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập để bàn giao cá thể trên về lại môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển.
Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tăng cường nhiều giải pháp cũng như công tác tuyên truyền cho cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ động vật, chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn huyện. Việc tự nguyện giao nộp động vật rừng từ người dân trên địa bàn huyện Lộc Ninh trong thời gian qua cho thấy ý thức của người dân trong công tác bảo vệ động vật hoang dã ngày càng được nâng cao, góp phần rất lớn trong công tác bảo tồn, bảo vệ động vật hoang dã.
Phần lớn các loài động vật hoang dã được giao nộp đều thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Cụ thể trường hợp của ông Huỳnh Đặng Vinh (trú tại ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) trong lúc ông đang chăm sóc cây trồng thì phát hiện cá thể Tê tê java trong vườn dừa trước nhà mình, ông đã dùng bao lưới bắt và nuôi, nhốt, chăm sóc tại nhà. Qua tìm hiểu gia đình ông Huỳnh Đặng Vinh biết đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ, nên ông Vinh đã chủ động liên hệ với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập để bàn giao cá thể trên về lại môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển. Góp phần gìn giữ các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tăng tính đa dạng sinh học cho rừng và nhất là bảo vệ các loài động vật rừng có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng./.
Sáng ngày 28/2/2023, đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận 1 cá thể Tê tê java có tên khoa học (Manis javanica) cá thể có trọng lượng 4kg, có tình trạng sức khỏe tốt. Đây là loài động vật rừng quý hiếm thuộc Nhóm IB của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP, ngày 22/01/2019 của Chính phủ được ưu tiên bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.
Hình ảnh: Cá thể Tê tê java do ông Huỳnh Đặng Vinh giao nộp cho cơ quan chức năng.
Sau khi tiếp nhận cá thể Tê tê java, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập sẽ tiếp tục chăm sóc, theo dõi và huấn luyện, phục hồi tập tính hoang dã, khi đủ các điều kiện theo quy định sẽ thả về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.
Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh còn chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khác tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, mua bán, nuôi nhốt, giết mỗ, kinh doanh, tàng trữ các loại động vật rừng hoang dã trái pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức và người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã, khi phát hiện có động vật hoang dã trên địa bàn phải nhanh chóng trình báo cho các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay2,733
  • Tháng hiện tại168,560
  • Tổng lượt truy cập1,923,052
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây