Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp chủ động trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô 2022.

Thứ năm - 17/02/2022 21:27 140 0
Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp (Hạt) chủ động triển khai các biện pháp, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2022, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, 4 sẵn sàng, chủ động bố trí nguồn lực và chỉ huy chữa cháy rừng.
Kiểm lâm địa bàn xã Phước Thiện tuyên truyền, vân động người dân ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR.
Kiểm lâm địa bàn xã Phước Thiện tuyên truyền, vân động người dân ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR.
Hiện nay, thời tiết đang vào cao điểm của mùa khô, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện Bù Đốp là rất cao. Để chủ động phòng ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bản quản lý, Hạt  đã triển khai các phương án, giải pháp phòng, chống cháy rừng như: tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCCR; bố trí lực lượng, phương tiện, dụng cụ trực 24/24 tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng trong suốt mùa khô và hỗ trợ Ban QLRPH Bù Đốp thực hiện biện pháp đốt trước có kiểm soát  thực bì làm giảm vật liệu cháy và phát dọn làm đường băng trắng tại khu vực trọng điểm thực hiện hiệu quả, kịp thời.
 
 
image 20220218094137 1
image 20220218094815 2
 
Đường băng trắng cản lửa được cày, phát tại TK 59, 69 thuộc lâm phần Ban QLRPH Bù Đốp
Tại khu vực tiểu khu 58, 59, 60, 69, 73, 74 trên lâm phần Ban QLRPH Bù Đốp quản lý với diện tích rừng lá rộng rụng lá khoảng gần 400 ha. Vào mùa khô, khu vực này có rất nhiều cỏ mỹ và cây bụi tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao, vì vậy để đảm bảo công tác phòng chống cháy kịp thời, Hạt Kiểm lâm Bù Đốp phối hợp với Ban QLRPH Bù Đốp tiến hành cày, phát  đường băng trắng xung quanh các bưng, trảng cỏ và trên diện tích rừng trên. Đến nay, việc đốt có kiểm soát thực bì nhằm làm giảm thiểu tới mức thấp nhất vật liệu cháy với diện tích gần 20ha và khoảng 10km đường băng trắng. Đây là giải pháp rất hiệu quả được thực hiện hàng năm nhằm khống chế ngọn lửa dể dàng khi có tình huống cháy xảy ra.
Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp đã nhắc nhở, tuyên truyền vận động 34 hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số khu vực ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước gần vị trí thực hiện dự án trồng rừng bán ngập của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước ký cam kết không vào rừng thực hiện các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng như khai thác rừng, săn, bắn, bẫy, bắt động vật rừng, gây cháy rừng, đặc biệt là không chăn thả gia súc và chặt phá tại khu vực trồng rừng bán ngập.
Ngoài việc chuẩn bị chủ động theo phương châm 4 tại chỗ, 4 sẵn sàng, chủ động bố trí nguồn lực và chỉ huy chữa cháy rừng được nhanh chóng và kịp thời, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng, nghiêm cấm mang các vật liệu dễ cháy vào rừng. Với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng cùng với sự chung tay của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR đã góp phần hạn chế thấp nhất số vụ cũng như thiệt hại do cháy rừng gây ra trong nhiều năm qua và từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn huyện chưa xảy ra cháy rừng.

Tác giả bài viết: Phạm Hữu Vinh

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay6,874
  • Tháng hiện tại63,502
  • Tổng lượt truy cập871,508
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây