HẠT KIỂM LÂM HUYỆN BÙ ĐĂNG TIẾP NHẬN ĐỘNG VẬT RỪNG NGƯỜI DÂN GIAO NỘP

Thứ hai - 18/10/2021 23:20 327 0
Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng tiếp nhận 01 con Cá Sấu, nặng 5,6 kg do người dân tự nguyện giao nộp.
Vào ngày 10/10/2021, tại thôn 1, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, Hạt Kiểm lâm Bù Đăng phối hợp với chính quyền địa phương đã tiếp nhận một cá thể động vật rừng nguy cấp quý, hiếm nhóm IB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, do ông Phạm Thanh Thọ giao nộp. Động vật có tên thông thường là Cá Sấu nước ngọt; tên khoa học: Crocodylus siamemsis; trọng lượng 5,6 kg; về nguồn gốc, theo thông tin mà ông Thọ cung cấp là do ông bắt được từ dưới một đập thủy lợi gần nhà. Qua theo dõi thông tin trên báo, đài ông biết được đây là động vật hoang dã thuộc loài nguy cấp quý, hiếm nhóm IB, không được phép khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, nên có nguyện vọng giao nộp cho Nhà nước.
ca sau
Cá Sấu tại nhà ông Thọ

h5
Ông Thọ bàn giao Cá Sấu cho Kiểm lâm Bù Đăng

Sau khi nhận bàn giao, Hạt Kiểm lâm đã báo cáo và đề nghị Chi cục Kiểm lâm lập thủ tục về xác lập quyền sở hữu toàn dân theo quy định; đồng thời liên hệ các cơ quan, đơn vị có chức năng sớm tiếp nhận để cứu hộ và tái thả cá thể Cá sấu về lại môi trường tự nhiên.
ca sau 1
Cá sấu được tạm nuôi nhốt tại Hạt Kiểm lâm
Từ sự việc tự nguyện giao nộp động vật rừng trên cho thấy công tác tuyên truyền về việc không săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giét mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm ít nhiều đã mang lại hiệu quả. Đây là tín hiệu đáng mừng, là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của Đảng và Nhà nước đối với công tác quản lý, bảo vệ động thực vật rừng hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm; và sự nổ lực, quyết tâm cao của các ngành, các cấp và sự đồng thuận của người dân.
Trong thời gian tới, mỗi công chức Kiểm lâm cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, vận động người dân thực hiện nghiêm các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; cụ thể và mới đây nhất là Công văn số 1719/SNN-KL ngày 06/9/2021 Sở Nông nghiệp&PTNT về việc triển khai Kế hoạch tuyên truyền theo Hướng dẫn số 15-HD/BTGTU ngày 29/7/2021 của Ban Tuyên giáo về tăng cường tuyên truyền việc thực hiện không săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mỗ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,433
  • Tháng hiện tại34,872
  • Tổng lượt truy cập2,003,356
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây