Hai thầy giáo trên địa bàn huyện Lộc Ninh bàn giao cá thể Tê tê Java quý hiếm cho cơ quan chức năng để tái thả về rừng tự nhiên.

Thứ năm - 06/04/2023 04:15 399 0
Ngày 03/4/2023 trên địa bàn huyện Lộc Ninh, thầy giáo Liệu Văn Quyết và thầy giáo Lê Trọng Ngọc đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương xã Lộc Thiện, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập để bàn giao cá thể trên về lại môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển.
Động vật hoang dã có vai trò quan trọng đối với môi trường sinh thái, góp phần tạo nên đa dạng sinh học, giữ sự cân bằng trong tự nhiên, bảo đảm môi trường sống cho con người. Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh tăng cường thực hiện các giải pháp về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ động vật hoang dã, chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn huyện Lộc  Ninh.
Cụ thể, sau cơn mưa lớn tối ngày 03/4/2023 trên địa bàn huyện Lộc Ninh, vào khoảng 20 giờ tại nhà thầy giáo Liệu Văn Quyết (trú tại ấp 11b, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) trong lúc thầy Quyết đang ngồi uống nước trà và xem Tivi cùng thầy giáo Lê Trọng Ngọc thì phát hiện cá thể Tê tê Java bò vào trong sân nhà mình, 2 thầy đã dùng bao lưới bắt giữ và chăm sóc tại nhà. Qua nghiên cứu, tìm hiểu thầy giáo Liệu Văn Quyết và thầy giáo Lê Trọng Ngọc đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương xã Lộc Thiện, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập để bàn giao cá thể trên về lại môi trường tự nhiên sinh sống và phát triển. Góp phần gìn giữ các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tăng tính đa dạng sinh học cho rừng và nhất là bảo vệ các loài động vật rừng có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng.
Chiều ngày 04/4/2023, đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập  và chính quyền địa phương xã Lộc Thiện tiếp nhận 01 cá thể Tê tê Java có tên khoa học (Manis javanica) cá thể có trọng lượng 5,5kg, có tình trạng sức khỏe tốt. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, đồng thời Tê tê Java cũng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ. Loài động vật này được ưu tiên bảo vệ được pháp luật nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Qua buổi làm việc, trao đổi cùng 02 thầy giáo Liệu Văn Quyết và thầy giáo Lê Trọng Ngọc được biết, thầy Quyết hiện nay là giáo viên Trường Tiểu học xã Lộc Thiện, thầy Ngọc hiện nay là giáo viên của Trường THPT huyện Lộc Ninh. Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh ghi nhận và biểu dương tinh thần, trách nhiệm của 02 thầy giáo trong việc chung tay cùng cơ quan chức năng bảo vệ, bảo tồn các loại động vật hoang dã, góp phần tăng cường nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ động vật rừng hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học.
 
Một số hình ảnh: Cá thể Tê tê java do 2 thầy giáo Liệu văn Quyết và thầy giáo Lê Trọng Ngọc giao nộp cho cơ quan chức năng, tại trụ sở đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh.
 
 

Sau khi tiếp nhận cá thể Tê tê Java, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập sẽ tiếp tục chăm sóc, theo dõi và huấn luyện, phục hồi tập tính hoang dã, khi đủ các điều kiện theo quy định sẽ thả về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.
Tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã có đến 4 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được người dân giao nộp cho các cơ quan chức năng để chăm sóc cứu hộ gồm: 1 Cầy mực; 1 Khỉ đuôi dài và 2 Tê tê Java có trọng lượng từ 2,5kg đến 15kg. Điều đó cho thấy, ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân ngày càng được nâng cao, công tác tuyên truyền càng đạt hiệu quả. Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh rất mong nhận được sự chung tay vào cuộc của cộng đồng và người dân trên địa bàn huyện để góp phần giữ gìn các giá trị tài nguyên thiên nhiên nói chung và công tác bảo tồn, bảo vệ các loài động vật hoang dã nói riêng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay3,488
  • Tháng hiện tại50,611
  • Tổng lượt truy cập2,019,095
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây