Đội KLCĐ&PCCCR tiếp nhận và bàn giao 03 cá thể động vật rừng nhóm IIB

Thứ năm - 09/03/2023 04:04 141 0
Đội KLCĐ&PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận 03 cá thể động vật rừng gồm: 01 cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), có trọng lượng 9,0 kg và 02 cá thể Trăn gấm (Malayopython reticulatus), có trọng lượng mỗi cá thể là 20 kg, 30 kg, thuộc nhóm IIB - động vật nguy cấp, quý, hiếm do người dân tự nguyện giao nộp.
Đội KLCĐ&PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận 03 cá thể động vật rừng gồm: 01 cá thể Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), có trọng lượng 9,0 kg và 02 cá thể Trăn gấm (Malayopython reticulatus), có trọng lượng mỗi cá thể là 20 kg, 30 kg,  thuộc nhóm IIB - động vật nguy cấp, quý, hiếm do người dân tự nguyện giao nộp.
Ngày 15/02/2023, Đội KLCĐ&PCCCR nhận được thông báo tự nguyện giao nộp động vật rừng (ĐVHD) do cá nhân tự nguyện giao nộp cho Nhà nước của bà Nguyễn Thị Thu Hồng, sinh năm: 1970, địa chỉ: Tổ 01, khu phố 5, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; Tổ công tác tiến hành kiểm tra tiếp nhận cá thể Khỉ đuôi lợn tại nhà bà Nguyễn Thị Thu Hồng có địa chỉ nêu trên. Thời điểm tiếp nhận động vật có tình trạng sức khoẻ bình thường, cân nặng khoảng 9,0 kg.
 Sau đó, Ngày 16/02/2023 Đội KLCĐ&PCCCR cũng nhận được thông báo tự nguyện giao nộp động vật rừng (ĐVHD) do cá nhân tự nguyện giao nộp cho Nhà nước của ông Hồ Văn Tâm, sinh năm 1967, địa chỉ: Tổ 04, khu phố 2, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, chúng tôi tiến hành kiểm tra tiếp nhận 02 cá thể Trăn gấm tại nhà ông Hồ Văn Tâm có địa chỉ nêu trên. Thời điểm tiếp nhận động vật có tình trạng sức khoẻ bình thường.
        
Hình ảnh: Cá thể trăn Gấm được bàn giao tại nhà người dân
Qua trao đổi làm việc, bà Hồng cho biết cá thể Khỉ đuôi lợn này được gia đình bà Hồng nuôi từ nhỏ đến lớn, nay bà đã nuôi được khoảng 10 năm; Ông Tâm cho biết ông cũng nuôi 02 cá thể trăn gấm nêu trên từ nhỏ, đến nay gia đình ông Tâm nuôi được khoảng 15 năm. Sau khi tìm hiểu và được biết Khỉ đuôi lợn và Trăn gấm là động vật được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và việc nuôi nhốt các loài động vật hoang dã không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là trái quy định của  pháp luật, nên đã thông báo đến Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR để bàn giao theo đúng quy định pháp luật.
Đến ngày 21/02/2023 Đội KLCĐ&PCCCR tiến hành bàn giao 03 cá thể nêu trên cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và PTSV vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, để chăm sóc, theo dõi, phục hồi bản năng hoang dã của loài, khi đủ các điều kiện sẽ thả về môi trường sống tự nhiên.
       
       
Hình ảnh: Người dân bàn giao 03 cá thể động vật rừng
Việc người dân tự nguyện giao nộp động vật rừng (ĐVHD) cho Nhà nước là có tinh thần tự giác cao, có ý thức bảo vệ các loài động vật rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Qua đó cho thấy những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của Đội KLCĐ&PCCCR nói riêng và của toàn lực lượng Kiểm lâm nói chung đã mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Toán

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay1,892
  • Tháng hiện tại37,379
  • Tổng lượt truy cập2,005,863
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây