Đội KLCĐ&PCCCR tiếp nhận và bàn giao 01 cá thể động vật rừng nhóm IIB

Thứ hai - 09/01/2023 03:03 135 0
Ngày 04/01/2023, đơn vị đã  xuống  kiểm tra và tiến hành tiếp nhận cá thể Trăn đất tại nhà ông Nguyễn Ngọc Tấn có địa chỉ nêu trên. Thời điểm tiếp nhận động vật có tình trạng sức khoẻ bình thường, cân nặng khoảng 40kg.
Vừa qua, Đội KLCĐ&PCCCR trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận 01 cá thể Trăn đất (Python molurus) thuộc nhóm IIB - động vật nguy cấp, quý, hiếm do người dân tại huyện Hớn Quản tự nguyện giao nộp.
Hình ảnh cá thể Trăn đất nặng khoảng 40kg
Trước đó, ngày 03/01/2023 Đội KLCĐ&PCCCR nhận được thông báo tự nguyện giao nộp động vật rừng, ĐVHD cho Nhà nước của ông Nguyễn Ngọc Tấn, sinh năm: 1969, địa chỉ: Thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
Ngày 04/01/2023, đơn vị đã  xuống  kiểm tra và tiến hành tiếp nhận cá thể Trăn đất tại nhà ông Nguyễn Ngọc Tấn có địa chỉ nêu trên. Thời điểm tiếp nhận động vật có tình trạng sức khoẻ bình thường, cân nặng khoảng 40kg. Qua trao đổi làm việc, ông Tấn cho biết cá thể Trăn đất này ông được một người bạn cho, đến nay gia đình đã nuôi được khoảng 10 năm. Sau khi tìm hiểu và được biết Trăn đất là động vật được quy định trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và việc nuôi nhốt các loài động vật hoang dã không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là trái quy định của pháp luật, nên đã chủ động thông báo đến Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR để bàn giao nhằm thả lại môi trường tự nhiên theo quy định.
Sau khi tiếp nhận cá thể Trăn đất từ người dân, đơn vị tiến hành bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và PTSV Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước để chăm sóc, theo dõi, phục hồi bản năng hoang dã của loài, khi đủ các điều kiện sẽ thả về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Hình ảnh cán bộ của Trung tâm Cứu hộ tiếp nhận Trăn đất.
Trăn là một loài bò sát hiền lành, hoạt động chậm chạp. Khi ăn no thường nằm một chỗ để tiêu hóa, còn trong chuồng nuôi trăn thường dồn đống nằm chồng chất lên nhau. Tuy nhiên cũng có những lúc tính tình của trăn trở nên rất hung dữ, chẳng hạn khi trăn bị bỏ đói lâu ngày, khi lột xác và khi canh giữ trứng. Vì vậy khi chăm sóc làm vệ sinh chuồng trại trong những lúc này ta cần phải thận trọng bởi không ít lần những người chăm sóc hoặc bắt trăn bị nó tấn công, có trường hợp bị cắn, quấn đến chết.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Toán

Nguồn tin: Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1,200
  • Tháng hiện tại161,950
  • Tổng lượt truy cập1,916,442
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây