Bù Đăng: Người dân tự nguyện bàn giao cá thể Tê tê Java để thả về môi trường tự nhiên

Thứ sáu - 07/07/2023 03:54 65 0
Vào khoảng 10 giờ, ngày 06/7/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật trực thuộc BQL VQG Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã có mặt tại nhà ông Nông Văn Thới, ngụ tại ấp 8, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để tiếp nhận 01 cá thể Tê tê do ông Thới tự nguyện giao nộp
       Vào khoảng 10 giờ, ngày 06/7/2023, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật trực thuộc BQL VQG Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã có mặt tại nhà ông Nông Văn Thới, ngụ tại ấp 8, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để tiếp nhận 01 cá thể Tê tê do ông Thới tự nguyện giao nộp. Cá thể Tê tê Java (Manis javanica) này có giới tính đực, nặng khoảng 02 kg; có thể trạng và sức khỏe bình thường; là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB.
Hình ảnh: Vợ chồng ông Thới bàn giao cá Tê tê cho đoàn công tác
       Qua trao đổi Đoàn công tác, ông Thới cho biết:”Vào khoảng tháng 6 năm 2022, ông đi làm rẫy ở Kom Tum, thì vô tình phát hiện 01 con Tê tê này trên rẫy, thấy con Tê tê còn rất nhỏ, có thể trạng yếu, sợ nó bị chết nên ông đã mang về chăm sóc, đến nay được khoảng 01 năm. Tuy nhiên đến nay, nhận thấy con Tê tê này ngày càng lớn thì môi trường tự nhiên mới phù hợp nhất để nó phát triển (tập tính kiếm ăn vào ban đêm ngoài tự nhiên). Đã có lần ông mang “nó” vào rừng gần rẫy để thả đi, nhưng vẫn không yên tâm nên đã mang về. Sau khi tìm hiểu, ông đã liên hệ và thông báo đến cơ quan chức năng để giao nộp với mong muốn cá thể Tê tê được được bảo vệ và sống trong môi trường tự nhiên”.
     Cá thể Tê tê đào bắt mối ngoài vườn Điều
Hình ảnh cắt từ Clip do gia đình cung cấp: khi ông Thới cho cá thể Tê tê đi ăn ngoài tự nhiên
       Tê tê, còn gọi là “Trút” hoặc “Xuyên sơn giáp” có lớp vảy cứng bảo vệ cơ thể. Hiện nay, Tê tê Java và Tê tê vàng đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ ở mức độ cao nhất. Hai loài này được quy định trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP và Nghị định 06//2019/NĐ-CP được sửa đổi, sung bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm và bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống hoặc sản phẩm của động vật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
       Việc chăm sóc, bảo vệ cá thể Tê tê Java của gia đình ông Thới đã góp phần bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã. Đây là tấm gương sáng trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã của địa phươngrất cần được biểu dương, nhân rộng trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,278
  • Tháng hiện tại76,926
  • Tổng lượt truy cập1,682,784
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây