Tình hình mưa lũ gây ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Bù Gia Mập

Chủ nhật - 11/08/2019 23:07 454 0
Theo Báo cáo nhanh của Hạt Kiểm lâm LHTX Bù Gia Mập – Phước Long cho biết: Trong thời gian từ ngày 05/8/2019 đến sáng ngày 08/8/2019 trên địa bàn huyện Bù Gia Mập có mưa lớn, kéo dài làm mực nước tại các dòng sông, suối dâng cao, có hiện tượng lũ quét tại sông Đắk Huýt, Đắk Mai, Đắk Huýt
Mưa lũ làm cuốn trôi cầu treo tại suối Đắk Mai và cầu tại suối Ba Cô giáp ranh giữa tiểu khu 39 Ban QLRPH Đắk Mai và huyện Tuy Đức tỉnh Đắk Nông. Tại các tiểu khu 33, 37, 39 Ban QLRPH Đắk Mai do nước dâng cao nên các Chốt bảo vệ rừng (BVR) bị cô lập hoàn toàn, không kết nối giao thông được nên công tác phối hợp bảo vệ rừng giữa các lực lượng gặp rất nhiều khó khăn. Tại Chốt 37 do lũ quét đột ngột vào ban đêm nên lực lượng bảo vệ rừng đóng tại Chốt không kịp di dời tài sản, lũ quét cuốn đi 03 xe máy, 01 xuồng composit có gắn máy cùng nhiều vật dụng, tài sản khác, không có thiệt hại về người. Lực lượng của các Chốt 33,37,39  bị cô lập, các lực lượng hỗ trợ bên ngoài vẫn chưa tiếp cận được hiện trường phải giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại di động.
Tại tuyến sông Đắk Huýt, mưa lũ dâng cao làm cuốn trôi các bụi tre, nứa, cành cây khô mục va vào Chốt 52 làm rạn nứt 01 phần góc nhà của Chốt, gió lớn làm quật gãy cây lớn ngã sát Chốt nhưng rất may không gây thiệt hại về người và tài sản.
Sáng ngày 08/8/2019 Đoàn kiểm tra khắc phục sự cố do thiên tai do đồng chí Lê Quang Oanh chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập làm trưởng Đoàn cùng các đơn vị Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm liên huyện, thị xã, Ban QLRPH Đắk Mai, UBND xã Bù Gia Mập đã kiểm tra, thị sát tình hình mưa lũ tại tuyến sông Đắk Mai và Đắk Ké, qua đó đã tìm lại được 03 xe máy và 01 Xuồng máy. Các phương tiện trên chỉ bị hư hỏng nhẹ nên lực lượng Chốt đã tự sửa chữa, khắc phục thành công để tiếp tục sử dụng.
Hình ảnh về thiệt hại và cứu nạn do lũ 
Tình hình mưa lớn có giảm nhưng lượng mưa vẫn còn xảy ra, mực nước trên các tuyến sông suối vẫn còn cao, ngày 12/8/2019 tổ công tác gồm 02 đồng chí là lực lượng bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý RPH Đăk Mai sử dụng xuồng máy Composit thực hiện nhiệm vụ tuần tra quản lý bảo vệ rừng, kiểm soát lâm sản và kết hợp hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm vào chốt bảo vệ rừng Ba Cô, tiểu khu 39 – Ban quản lý RPH Đăk Mai khi Xuồng máy vào đến khu vực thác Ba Cô do nước lớn, dòng chảy siết nên bị vướng vào vật cản phía dưới nước làm cho chiếc Xuồng bị lật úp, trôi mất. Vụ việc xảy ra không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ số lương thực, thực phẩm và chiếc xuồng máy của Chốt Lòng hồ thủy điện Đăk Glun đã bị chìm và trôi mất.
Tổng thiệt hại sau lũ gồm 01 xuồng composit dài 7,2m, 02 cầu treo, 60 kg cá giống và nhiều vật tư khác, ước thiệt hại hơn 35.000.000 đồng, rất may không có thiệt hại về người.
Hiện tại lực lượng bảo vệ rừng và lực lượng hỗ trợ cứu nạn của các đơn vị tiếp tục kiểm tra, theo dõi nắm tình hình, giữ thông tin liên lạc để phối hợp đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, cứu nạn và không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ trong thời gian tiếp theo, đồng thời vận động người dân sống ven sông không dùng xuồng máy đi vớt củi để đảm bảo người và tài sản cho người dân.

Tác giả bài viết: Ngô Nguyễn Bá Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay792
  • Tháng hiện tại22,484
  • Tổng lượt truy cập1,205,110
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây