Tiếp nhận động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để thực hiện công tác cứu hộ

Thứ tư - 19/08/2020 23:22 524 0
Ngày 11/8/2020, Đội KLCĐ & CCCR phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận 02 cá thể Trăn mốc để tiến hành chăm sóc, cứu hộ trước khi tái thả về tự nhiên.
02 cá thể Trăn mốc (có tên khoa học Python molurus), có trọng lượng lần lượt là 05 kg và 07 kg. Các cá thể động vật hoang dã này do 02 người dân tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước tự nguyện giao nộp cho Nhà nước. Tại thời điểm tiếp nhận các cá thể động vật bị nuôi nhốt trong chuồng trong một thời gian dài nên qua đánh giá ban đầu thì khả năng thích nghi ngoài môi trường tự nhiên của động vật bị hạn chế rất nhiều.
Trước đó ngày 22/7/2020, Đội KLCĐ&PCCCR cũng đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận 02 cá thể Trăn mốc, trọng lượng lần lượt là 6kg và 8kg của 01 người dân tại ấp Suối Ngang, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành bàn giao lại để cứu hộ.
Các cá thể động vật được tiếp nhận điều thuộc danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng  nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Sau khi tiếp nhận, động vật đã được giao cho Trung tâm Cứu hộ bảo quản, chăm sóc và thực hiện quá trình luyện tập phục hồi bản năng hoang dã.
Hiện Đội KLCĐ và PCCCR đã tham mưu cấp trên trình Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh ban hành Quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân và Quyết định phê duyệt Phương án xử lý tài sản là động vật hoang đã đối với 04 cá thể Trăn mốc nói trên.
Như vậy chỉ trong quý III năm 2020, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ tiếp nhận được 04 cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Tất cả động vật này điều do người dân tự nguyện thông báo, giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên. Điều này chứng tỏ nhận thức của người dân và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng về bảo vệ động vật hoang dã đang có những chuyển biến tích cực.
Trong thời gian tới đơn vị sẽ phối hợp với Trung tâm Cứu hộ đánh giá các điều kiện về tình hình sức khỏe, khả năng thích nghi với môi trường tự nhiên và xác định môi trường phù hợp với nơi cư trú của 04 cá thể Trăn mốc, có văn bản đề xuất, tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định tái thả động vật về môi trường tự nhiên để tiếp tục sinh sống và phát triển, góp phần làm đa dạng sinh học của rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Bình Phước.


Tác giả bài viết: Trần Thị Chinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,409
  • Tháng hiện tại71,529
  • Tổng lượt truy cập1,503,432
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây