14:01 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương do Covid – 19.

Thứ hai - 24/02/2020 14:35
Ngày 06/02/2020, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn số 126/TCLN-CTVN về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Hình ảnh: Mèo rừng thuộc nhóm IIB bị đối tượng săn bắt trái pháp luật, vận chuyển từ biên giới Campuchia về Việt Nam tiêu thụ

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm đã triển khai đến các đơn vị trực thuộc, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập các biện pháp kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chú trọng thực hiện:
Tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã; kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào nước ta.
 Tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã và Tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới”.
Đồng thời, tăng cường quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã. Khi phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm, cần khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y; đẩy mạnh công tác tuyên, phổ biến các văn bản của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã cho các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện nghiêm; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ và bảo tồn động vật hoang dã trong cộng đồng dân cư.
Việc tăng cường kiểm soát hoạt động nhập khẩu, quản lý hoạt chặt chẽ động nuôi nhốt, chế biến, kinh doanh và tạm thời ngưng việc xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương trong thời gian này nhằm để phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra./.

Tác giả bài viết: Trần Chinh

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm