Những nội dung chính Đề án thí điểm kiện toàn Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước

Thứ tư - 27/06/2018 04:16 697 0
Chi cục Kiểm lâm là tổ chức hành chính trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; giúp Giám đốc Sở tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh; chịu sự chỉ đạo, quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định của pháp luật; đồng thời chịu sự hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
* Bộ máy của Chi cục Kiểm lâm tỉnh hiện nay được cơ cấu bao gồm 05 Phòng chuyên môn; 02 Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR; 07 Hạt Kiểm lâm các huyện thị xã trực thuộc.
* Căn cứ Quyết định số 999-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh ủy Bình Phước về việc ban hành Đề án triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Theo Quyết định số 1015-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc những nội dung thực hiện Quyết định 999-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Tỉnh ủy đối với Sở Nông nghiệp và PTNT, việc thí điểm kiện toàn tổ chức, bộ máy Chi cục Kiểm lâm theo hướng tinh gọn và để thực thi tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp trong điều kiện hiện nay là cần thiết.
- Ngày 20/6/2018 UBND tỉnh đã có Quyết định số 1422/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thí điểm kiện toàn Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; Quyết định số 1423/QĐ-UBND ngày 20/6/2018 về việc Quy định cơ cấu tổ chức, biên chế của Chi cục Kiểm lâm trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT. Một số nội dung của đề án như sau:
- Về mục tiêu đề án là sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của Chi cục Kiểm lâm tỉnh theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giảm biên chế hỗ trợ, phục vụ tại Chi cục, các đầu mối bên trong tránh trùng chéo chức năng, nhiệm vụ. Đảm bảo theo nguyên tắc “bốn giảm – bốn tăng”.
- Bốn giảm – giảm trung gian; giảm đầu mối lãnh đạo; giảm biên chế; và giảm chi thường xuyên từ ngân sách.
- Bốn tăng – tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức bộ máy; tăng cường cấp quản lý cán bộ; và tăng chất lượng phục vụ, cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân.
- Hằng năm, đảm bảo giảm ít nhất 2,5% biên chế hành chính so với biên chế được giao năm 2018.
- Về nội dung kiện toàn của đề án:
- Hợp nhất 03 phòng: Hành chính, Tổng hợp; Tổ chức, Tuyên truyền và Xây dựng lực lượng; Thanh tra, Phap chế thành phòng Hành chính và Pháp chế
- Giữ nguyên tổ chức, bộ máy và điều chỉnh, bổ sung chức năng nhiệm vụ cho phòng Quản lý, bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên và Phòng Sử dụng và Phát triển rừng.
- Giải thể Hạt Kiểm lâm liên huyện, thị xã Bình Long – Hớn Quản. Trong đó đối với những chức năng, nhiệm vụ tương đồng của Hạt phù hợp với chức năng nhiệm vụ được quy định tại Điều 6, hông tư lien tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của Bộ Nội vụ và Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, giao cho phòng Kinh tế thị xã Bình Long,phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hớn Quản thực hiện; những nhiệm vụ về quản lý trong khai thác, chế biến, kinh doanh lâm sản và động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm thực hiện hoặc ủy quyền thực hiện.
- Sáp nhập Hạt Kiểm lâm liên huyện, thị xã Phước Long – Phú Riềng và Hạt Kiểm lâm Bù Gia Mập để thành lập Hạt Kiểm lâm liên huyện, thị xã Bù Gia Mập – Phước Long. Việc tổ chức chức năng, nhiệm vụ kiểm lâm tại huyện Phú Riềng giao cho Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng thực hiện.
Hợp nhất 02 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng (Đội số 1 và đội số 2) thành Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng.
- Giữ nguyên cơ cấu tổ chức, bộ máy các Hạt Kiểm lâm huyện: Bù Đăng, Lộc Ninh, Đồng Phú và Bù Đốp.
- Về biên chế sau kiện toàn: công chức 89 người 9 (biên chế đã thực hiện, giảm 10 người so với số lượng biên chế được giao. Hợp đồng lao động theo nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính Phủ: 10 người phục vụ lái xe ôtô và canô chuyên dùng phục vụ công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng giảm 02 người so với số hợp đồng lao động được giao; định suất lao động được giao, thực hiện: 01.
- Trong quá trình thực hiện đề án cơ quan, đơn vị phải đảm bảo tuân theo các  nguyên tắc sắp xếp tại Quyết định số 1015-QĐ/TU ngày 10/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
- Các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc sau sắp xếp theo hướng tương đồng, đảm bảo sự bao quát, thể hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ giúp Chi cục Kiểm lâm triển khai hiệu quả chức năng theo quy định của pháp luật.
- Sắp xếp các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về biên chế tối thiểu để thành lập. Đối với phòng và đơn vị trực thuộc Chi cục phải đảm bảo biên chế tối thiểu là 05 biên chế; từ 05 đến dưới 09 biên chế thì bố trí cấp trưởng và 01 cấp phó; từ 10 biên chế trở lên thì bố trí cấp trưởng và không quá 02 cấp phó.
- Việc thí điểm kiện toàn sắp xếp tổ chức của Chi cục Kiểm lâm phải được thực hiện công khai minh bạch, tạo sự thống nhất cao trong nội bộ và không ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của cơ quan và các đơn vị trực thuộc.
- Kết quả dự kiến sau thực hiện đề án, cơ cấu tổ chức, biên chế của Chi cục được sắp xếp tinh gọn: số phòng chuyên môn của Chi cục còn 03 phòng (giảm 02 phòng); số hạt Kiểm lâm trực thuộc còn 5 hạt (giảm 02 hạt); Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chửa, cháy rừng còn 01 đội (giảm 01 đội).
- Các biên chế dôi dư sau sắp xếp: đối với các chức danh lãnh đạo của Chi cục Kiểm lâm sau sắp xếp không giữ chức vụ như trước đây, được hưởng phụ cấp chức vụ đến khi hết thời hạn bổ nhiệm theo quy định.
- Đối với các trường hợp dôi dư do sắp xếp bộ máy, được đảm bảo các chính sách, chế độ hỗ trợ theo quy định.
- UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Kiểm lâm tổ chức thực hiện đề án./.

Tác giả bài viết: Công Tuân

Nguồn tin: Phòng Sử dụng và Phát triển rừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,705
  • Tháng hiện tại5,119
  • Tổng lượt truy cập1,218,920
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây