Huyện Bù Đăng thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện.

Thứ năm - 22/04/2021 22:02 961 0
Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Bù Đăng không để xảy cháy rừng. Đạt được kết quả trên đây là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo huyện, cùng sự phối hợp đồng bộ giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo, giữa hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, các cơ quan có liên quan và chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc đồng bộ triển khai thực hiện nhiệm vụ PCCR.
Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn, UBND  huyện Bù Đăng đã ban hành Quyết định số 3310/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp huyện Bù Đăng  giai đoạn 2021 – 2025 (Ban Chỉ đạo huyện);  Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 31/12/2020 về việc kiểm tra công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2021; Công văn số 395/UBND-KT ngày 18/3/2021 về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ các loài động vật hoang dã, và nhiều văn bản chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCCR; tổ chức lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương châm “04 tại chỗ”; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng tổ chức thường trực 24/24 giờ, cập nhật, theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo cháy rừng kịp thời, chỉ đạo các UBND xã, thị trấn thực hiện tốt, chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng ( PCCCR) tại cơ sở.
Hình ảnh: Chòi canh lửa đặt tại Khoảnh 8. Tiểu khu 188B thuộc quản lý của BQLRPH Bù Đăng.
Hình ảnh: Chòi canh lửa đặt tại Khoảnh 8. Tiểu khu 188B thuộc quản lý
của BQLRPH Bù Đăng.
 
Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ trên địa bàn huyện xây dựng các kế hoạch, đề ra giải pháp đảm bảo công tác PCCCR hiệu quả, đặc biệt chú ý cảnh báo sớm các khu vực có nguy cơ cháy cao, hướng dẫn cho cộng đồng dân cư, chủ rừng chủ động thực hiện tốt các biện pháp PCCCR; tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ rừng, hướng dẫn chủ rừng xây dựng phương án PCCC rừng trình cấp thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả.
Hạt Kiểm lâm Bù Đăng là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện đã chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức các đợt kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại một số đơn vị chủ rừng, một số dự án chuyển đổi rừng tự nhiên nghèo kiệt sang trồng cây Cao su trên địa bàn huyện Bù Đăng. Kết quả công tác kiểm tra cho thấy:
Đối với chủ rừng trên địa bàn là Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng: đã củng cố, kiện toàn các tổ bảo vệ rừng, các tổ chuyên trách về phòng cháy, chữa cháy rừng; các công cụ, phương tiện do Chi cục Kiểm lâm trang bị được bảo quản tốt, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong những ngày đầu mùa khô, đơn vị đã chủ động đốt trước có kiểm soát vật liệu cháy, trong đó đặc biệt đốt trước khu vực các trảng cỏ; các bồn chứa nước đều được tiếp nước đầy đủ; thường xuyên quan sát lửa rừng qua chòi canh lửa; tổ chức móc ranh chống cháy, cắm lại các biển báo cấm lửa..;  các tổ cộng đồng bảo vệ rừng tổ chức ứng trực đúng quy định.
 Đối với các chủ dự án chuyển đổi rừng tự nhiên nghèo kiệt sang trồng cây Cao su: Đa số có quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tuy nhiên việc xây dựng phương án, việc trang bị các công cụ, phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng chưa đi vào chiều sâu, chưa theo trình tự, quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở, đề nghị các chủ dự án thực hiện tốt công tác PCCCR trong khu vực dự án theo quy định.
Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Bù Đăng không để xảy cháy rừng. Đạt được kết quả trên đây là nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo huyện, sự phối hợp đồng bộ giữa các thành viên trong Ban chỉ đạo, Htaj Kiểm lâm huyện Bù Đăng cùng các cơ quan có liên quan và chính quyền, đoàn thể địa phương trong việc đồng bộ triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong những ngày gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung và huyện Bù Đăng nói riêng bắt đầu có những cơn mưa lớn, dự báo một mùa mưa đến sớm hơn những năm trước. Do vậy, áp lực về nguy cơ cháy rừng cũng phần nào được giảm bớt cho lực lượng PCCCR trên địa bàn. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong những năm gần đây cho thấy vẫn còn có thể có những đợt nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng vẫn còn có thể xảy ra. Do đó, Ban Chỉ đạo huyện liên tục quán triệt các lực lượng PCCCR trên địa bàn không được lơ là chủ quan;  công tác tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các chủ rừng, các chủ dự án vẫn phải được thực hiện thường xuyên và liên tục,  kiên quyết không để cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hiệp - Hạt trưởng Hạt KL huyện Bù Đăng

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm liên huyện thị xã Bù Gia Mập - Phước Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay2,239
  • Tháng hiện tại46,045
  • Tổng lượt truy cập2,014,529
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây