Điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong việc tham gia quản lý rừng cộng đồng tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Thứ sáu - 08/12/2017 03:26 429 0
Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập (Vườn) nằm ở phía Bắc của tỉnh Bình Phước, phía Đông, Đông Bắc giáp với tỉnh Đắk Nông, phía Tây, Tây Bắc giáp với Vương Quốc Campuchia. Vườn hiện quản lý 25.601,18 ha rừng và áp dụng tốt mô hình quản lý rừng cộng đồng trên địa bàn.
Quản lý rừng cộng đồng  đang trở thành một trong những phương thức quản lý rừng phổ biến ở Việt Nam. Luật đất đai 2003 và Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 ra đời đã tạo hành lang pháp lý cơ bản cho quản lý rừng cộng đồng thông qua hình thức giao rừng cho cộng đồng dân cư thôn. Lúc này cộng đồng được xem là một chủ rừng thực sự, họ được xác lập quyền sử dụng đất, sử dụng rừng, thiết lập quyền lợi, nghĩa vụ và cơ chế hưởng lợi rõ ràng.
Việc quản lý rừng cộng đồng rừng tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập được giao cho 13 đơn vị (Cộng đồng dân cư là 09 đơn vị, lực lượng vũ trang Đồn Biên phòng là 04 đơn vị, trong đó số Đồn Biên phòng thuộc tỉnh Bình Phước là 03: 785 (Bù Gia Mập), 781(Đắk Ka), 779 (Đắk Bô), Đồn Biên phòng thuộc tỉnh Đắk Nông là 01 (775 Bù Cháp) Tổng số hộ tham gia nhận khoán quản lý bảo rừng của 09 cộng đồng dân cư là 152 hộ trong đó cộng đồng thôn nhận khoán tỉnh Bình Phước là 06 (xã Đắk Ơ 2 cộng đồng, xã Bù Gia Mập có 04 cộng đồng). Số cộng đồng thôn nhận khoán tỉnh Đắk Nông 03 (xã Quảng Trực 03 cộng đồng).


Ảnh minh họa (st): Cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ rừng
 
Cá nhân tiểu biểu trong việc tham gia quản lý rừng cộng đồng là ông Điểu Ma Giang tổ trưởng tổ nhận khoán bảo vệ rừng của cộng đồng dân cư thôn 3 Đăk Ơ đã có nhiều cố gắng trong công tác khoán bảo vệ rừng trên diện tích giao khoán tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập. 
Tổng diện tích nhận khoán của cộng đồng dân cư thôn 3 là 1.346,68 ha với số hộ nhận khoán 20 hộ gia đình, cách tổ chức sắp xếp và phân công người chia thành 4 ca trực tại chốt và tiến hành tuần tra bảo vệ rừng trong thời gian 01 tuần thì đổi ca. Trong 03 năm qua từ năm 2014 – 2016 đây luôn là khu vực nhận khoán của cộng đồng rất nhạy cảm do tiếp giáp với khu dân cư và tài nguyên rừng giàu nằm trong rừng sâu của Vườn quốc gia, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao của người dẫn đầu và tinh thần đoàn kết nội bộ yêu ngành yêu nghề, nhận thức được vai trò trách nhiệm của bản thân ông Điểu MaGiang đã tổ chức quân số đảm bảo trực tại chốt, luân chuyển và điều phối người trong các ca trực hợp lý để luôn đảm bảo quân số kết hợp với lực lượng kiểm lâm thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng các khu vực điểm nóng do vậy trong thời gian qua khu vực giao khoán của đơn vị đơn vị đã ngặn chặn được nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, cụ thể từ năm 2014 đã phối hợp với dân quân du kích thôn 3 Đăk Ơ bắt và giao cho Hạt Kiểm lâm xử lý 15 đương sự, 01 cá thể Heo rừng, 25 cá thể chim, phá 5 luồng bẫy với 250 dây bẫy; năm 2015 phối hợp với cộng đồng nhận khoán thôn Bù Lư, trạm Kiểm lâm số 5 tạm giữ 05 đương sự xâm nhập rừng hái nấm linh chi giao Hạt Kiểm lâm xử lý, phối hợp với trạm Kiểm lâm số 8 và ban quản lý dự án kiểm tra, phát hiện thu hồi về Hạt kiểm lâm 09 khúc gỗ Cẩm lại khô lục tại tiểu khu 9 giao cho Hạt Kiểm lâm.
Do vậy trong thời gian qua là người tổ trưởng tổ nhận khoán của cộng đồng dân cư thôn 3 ông Điểu Ma Giang đã chỉ đạo tổ chức các hộ gia đình luôn đoàn kết gắn bó, làm tốt công tác tổ chức, đảm bảo quân số trực đầy đủ, tuần tra rừng hiệu quả, tài chính rõ ràng, minh bạch, tạo niềm tin cho các hộ gia đình yên tâm tham gia bảo vệ rừng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao khoán.
Tiêu biểu về tập thể  trong tham gia quản lý rừng cộng đồng không thể không nhắc đến cộng đồng nhận khoán thôn 8 xã Bù Gia Mập với tổng diện tích nhận khoán: 1.983,84 giao cho hộ nhận khoán 28 hộ thay phiên cử người tham gia trực tại chốt bảo vệ rừng và ăn ngủ tại chốt mỗi đợt 05 người và mỗi tháng 06 ngày.
Đây là địa bàn có khu vực rừng giáp với Công ty lâm nghiệp Nam Tây Nguyên của tỉnh Đăk Nông nơi có tình hình khai thác lâm sản, phá rừng làm rẫy và săn bắt thú rừng diễn ra rất phức tạp, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết của các hộ gia đình và với sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên kịp thời của Ban chỉ đạo chương trình dịch vụ môi trường rừng của Vườn Quốc gia Bù Gia Mập trong 03 năm qua đã đạt được những kết quả tiêu biểu như sau:
Năm 2014 cộng đồng đã phối hợp chặt chẽ với trạm Kiểm lâm ngầm 79 làm tốt công tác BVR thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trên lâm phần đơn vị quản lý với quy mô lớn.  Đơn vị đã phối hợp với Trạm Kiểm lâm Đăk Trang và Tổ Kiểm lâm cơ động & PCCCR truy quét nhiều lần khu vực giáp ranh, phối hợp với cộng đồng nhận khoán thôn Bù Rên; Trạm Kiểm lâm Đăk Trang kiểm tra đường suối Đăk Mai phát hiện và tạm giữ 10,7m3 không rõ nguồn gốc giao Hạt Kiểm lâm xử lý.
Năm 2015 cộng đồng đã phối hợp với trạm Kiểm lâm ngầm 79 làm tốt công tác BVR tuần tra và truy quét lâm tặc vùng giáp ranh với tỉnh Đăk Nông bắt giao cho trung tâm cứu hộ 01 cá thể chồn Hương bị dính bẫy bị thương để cứu chữa, tái thả vào rừng.
Trong năm 2016 đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trên lâm phần đơn vị quản lý.  Đơn vị đã phối hợp với Trạm kiểm lâm ngầm 79 truy quét lâm tặc vùng giáp ranh với tỉnh Đăk Nông thu hồi và giao lại cho Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng nhiều súng săn tự chế không có nguồn gốc xuất xứ để xử lý.
Với những đóng góp rất lớn của các cá nhân, tập thể trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng trên địa bàn Vườn Quốc gia Bù Gia Mập trong thời gian qua, các điển hình tiêu biểu này cần được biểu dương, nhân rộng trong toàn lực lượng, đặc biệt trọng dịp kỷ nhiệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm (21/05/1973-21/05/2018) nhằm khuyến khích phong trào, toàn dân chăm lo bảo vệ rừng ngày được nhân rộng, phát triển.
Để công tác bảo vệ rừng hiệu quả hơn, trong thời gian tới Ban chỉ đạo Chương trình chi trả dịch vụ môi trường rừng sẽ chỉ đạo các đơn vị nhận khoán bố trí lực lượng trực chốt thường xuyên, thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm tra phù hợp với tình hình thực tiễn. Đặc biệt đơn vị cần thường xuyên phối kết hợp với lực lượng Kiểm lâm trong công tác tuần tra ngăn chặn các hành vi xâm nhập rừng, săn bắn bẫy bắt trái phép động vật rừng trong lâm phần đơn vị phụ trách từ hướng Đăk Nông và Nông lâm trường Đăk Mai.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay857
  • Tháng hiện tại22,549
  • Tổng lượt truy cập1,205,175
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây