14:23 EDT Thứ năm, 05/08/2021

Công tác trồng cây xanh năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 18/06/2021 04:45
Hưởng ứng sáng kiến “Trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới” của Thủ tướng Chính phủ phát động tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020 của Chính phủ; Hiện nay, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 11/3/2021 về Kế hoạch trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh năm 2021. Nhằm mục đích hỗ trợ một số lượng cây giống có chất lượng cao để làm đòn bẩy kích thích động viên mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia trồng cây xanh; đảm bảo cung cấp một phần nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến, giảm nhập khẩu gỗ, giảm sức ép vào rừng tự nhiên; tận dụng triệt để quỹ đất và lao động của địa phương để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, kế hoạch trồng cây xanh năm 2021 đã được phân bổ chỉ tiêu cụ thể tới các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo Kế hoạch sẽ trồng một triệu cây xanh, bao gồm: Trồng cây xanh phân tán: 700 ngàn cây và trồng rừng tập trung 300 ngàn cây.
          Đến nay qua công tác kiểm tra hiện trường trồng cây xanh năm 2021 trên địa của UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị Sở, ban, ngành và các Công ty Cao su, số lượng cây trồng đủ điều kiện trồng cây xanh năm 2021 trên địa bàn cấp huyện là 503.557 cây (đạt 96,84% so với chỉ tiêu); các Sở, ban, ngành và các Công ty cao su là 246.180 cây (đạt 136,77% so với chỉ tiêu).
          Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch trồng cây xanh năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 37.773.000.000 đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn trồng rừng thay thế để trồng 1.428.662 cây bao gồm trồng rừng tập trung 678.925 cây (tại Khu Di tích lịch sử Văn hóa Miền Tà Thiết, trồng tập trung bên bờ Sông Bé, trồng rừng bán ngập hồ thủy điện Cần Đơn, Thác Mơ) và 749.737 cây xanh trồng phân tán.
           Như vậy, với quyết tâm thực hiện Kế hoạch trồng cây xanh năm 2021 của UBND tỉnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng hệ thống cây xanh tạo bóng mát, cảnh quan môi trường văn minh, hiện đại tại các công sở, cơ quan, xí nghiệp, trường học, đường nội thị và đường giao thông nông thôn trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh nhà và trong tương lai đây sẽ là nguồn cung cấp nguồn gỗ đáng kể cho người dân địa phương góp phần làm giảm nguy cơ xâm hại đến rừng của một bộ phận người dân sống bằng nghề rừng và sống gần rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Tác giả bài viết: Trần Thị Liên

Nguồn tin: Chi cục Kiểm lâm