09:09 ICT Thứ ba, 28/09/2021
 

Chơn Thành: Người dân “trao lại” một cá thể Rái cá quý hiếm để cứu hộ, thả về tự nhiên

Thứ hai - 19/07/2021 14:13
Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR cho biết vừa bàn giao một cá thể Rái cá lông mượt vô cùng quý hiếm cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc và thả về tự nhiên. Con Rái cá bàn giao nặng khoảng 4kg, giống cái, sức khỏe bình thường.
Hình ảnh: Người dân bàn giao cá thể Rái cá cho cơ quan kiểm lâm

Hình ảnh: Người dân bàn giao cá thể Rái cá cho cơ quan kiểm lâmHình ảnh: Cá thể Rái cá được người dân bàn giao cho cơ quan Kiểm lâm

 
Đây là cá thể động vật của một người dân tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước trực tiếp chở tới đơn vị để giao lại vào chiều ngày 14/7/2021. Qua trao đổi, làm việc với người dân được biết thể Rái cá này gia đình đã nuôi từ khi còn nhỏ (thời gian nuôi vào khoảng năm 2020, do một người bạn cho tặng).
Rái cá lông mượt có tên khoa học Lutrogale perspicillata, thuộc Họ Chồn Mustelidae, Bộ Ăn thịt Carnivora. Ở Việt Nam, loài này phân bố rộng trên cả nước, đã được ghi nhận sự có mặt ở các tỉnh như: Quảng Ninh, Đắk Lắk, Lâm Đồng..., còn trên Thế giới chúng có ở các nước như: Apganixtan, Bănglađét, Irắc, Trung Quốc, Indonesia (Sumatra, Java, Borneo), Malaixia, Xingapo, Nêpan, Pakixtan, Thái Lan.…Được đánh giá là loài ít có khả năng sinh sản được trong môi trường nuôi nhốt. Với ngoại hình dễ thương và có bộ lông mượt và mướt nên Rái cá lông mượt được coi là loài động vật vô cùng đáng yêu.
Hiện nay số lượng Rái cá ngoài tự nhiên đang bị suy giảm nghiêm trọng, nguyên nhân chính được cho là do săn bắt trái phép, ô nhiễm môi trường nhất là môi trường nước và mất môi trường sống.
Theo tìm hiểu thì thời gian gần đây, trong bộ phận giới trẻ ở Việt Nam cũng như ở một số nước Châu Á đang rộ lên phong trào nuôi các loài động vật hoang dã, trong đó có các loài Rái cá làm thú cảnh. Thị trường có nhu cầu, lợi nhuận cao từ buôn bán loài này đã thúc đẩy cho những kể hám lợi luôn tìm cách để săn bắt các loài Rái cá ngoài tự nhiên trái phép.
Tất cả các loài Rái cá hiện nay đều được pháp luật tại Việt Nam đưa vào ưu tiên bảo vệ ở mức cao nhất. Việc săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép loài này bạn có thể phải đối mặt với việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó việc nuôi nhốt các loài động vật hoang dã nói chung luôn tiềm ẩn các nguy cơ dịch bệnh khó kiểm soát cho chính chủ nuôi. Vì vậy chúng ta hãy cùng chung tay tham gia bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường sống của chúng và nói không với các hành vi trái pháp luật.

Tác giả bài viết: Trần Thị Chinh

Nguồn tin: Đội KLCĐ & PCCCR

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Hạt Kiểm lâm Đồng Phú thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá (TB26)

    TB_26/HKL-ĐP

    view : 20 | down : 14
  • Chi cục Kiểm lâm Thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tich thu(TB357)

    357/TB-CCKL

    view : 24 | down : 12

Cảnh báo cháy rừng

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

....