12:38 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Chơn Thành: Một cá thể Khỉ đuôi dài được người dân tự nguyện giao nộp để tái thả về tự nhiên

Thứ năm - 08/10/2020 15:58
Ngày 07/10/ 2020, một cá thể Khỉ đuôi dài đã được Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước tiếp nhận và bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.
Ảnh: Cá thể Khỉ đuôi dài tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quyết tự nguyện giao nộp.

Khỉ đuôi dài có tên khoa học Macaca fascicularis, là động vật thuộc nhóm nguy cấp, quý, hiếm  thuộc Nhóm IIB, nằm trong phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.
Cá thể Khỉ đuôi dài này có màu lông xám, giới tính cái, trọng lượng 03 kg được nuôi làm cảnh từ nhỏ đến nay được khoảng 02 năm do hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quyết, ngụ tại tổ 6, ấp 3, xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước chủ động liên hệ với Kiểm lâm địa phương để tự nguyện giao nộp.
Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc BQLVườn Quốc gia Bù Gia Mập cho biết do bị nuôi nhốt tách biệt khỏi môi trường tự nhiên trong một thời gian dài nên bản năng hoang dã, tự tìm kiếm thức ăn của động vật đã bị hạn chế, hiện tình trạng sức khỏe của cá thể này hoàn toàn khỏe mạnh, khi đủ điều kiện sẽ được tái thả về môi trường sống tự nhiên./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Chinh

Nguồn tin: Đội KLCĐ và PCCCR