Chi cục kiểm lâm làm tốt công tác bảo vệ rừng 9 tháng đầu năm

Thứ hai - 12/10/2020 02:40 385 0
Với mục tiêu phấn đấu giữ vững diện tích rừng hiện hữu, tăng tỷ lệ che phủ rừng, góp phần làm trong sạch môi trường, trong 9 tháng đầu năm 2020, lực lượng kiểm lâm đã tập trung triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp:
Tổ chức tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật mới và phát thanh bản tin về công tác xử lý vi phạm hành chính được 344 lượt; tuyên truyền bảo vệ rừng lưu động được 47 đợt cho gần 1.000 lượt người dân. Đặc biệt vào mùa khô, tổ chức tuyên truyền trực tiếp về công tác phòng chống cháy rừng, sử dụng lửa trong rừng, gần rừng cho các hộ dân sinh sống trên diện tích đất an sinh xã hội và công nhân cao su trong các dự án được 20 lượt, phối hợp Đài phát thanh – truyền hình và Báo Bình Phước xây dựng chuyên đề “Cảnh báo nguy cơ cháy rừng” trên sóng truyền hình và truyền thanh lúc 11h30; Phối hợp chính quyền các địa phương tổ chức làm cam kết bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã được 222 bản cam kết; tổ chức họp dân tuyên truyền về một số quy định trong lĩnh vực lâm nghiệp được 03 đợt với tổng số 107 người tham gia. Qua đó góp phần  hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng.
 
 Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền (trái) tham gia trồng cây nhân dịp dự Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại khu di tích Tà Thiết (Lộc Ninh)

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm luôn đảm bảo phân công lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào, ra những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; Mua sắm đầu tư phương tiện, trang thiết bị và các công trình phục vụ công tác PCCCR cho lực lượng Kiểm lâm và chủ rừng. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm 2020 chỉ xảy ra 03 vụ cháy rừng tự nhiên, diện tích 3,26 ha chủ yếu là cháy thực bì, cây bụi, không ảnh hưởng nhiều đến cây có tuổi thọ cao.
Để phát triển rừng mang lại màu xanh cho tỉnh nhà, trong 9 tháng đầu năm 2020, Chi cục Kiểm lâm đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Xuân Canh Tý năm 2020" đã thu hút đông đảo lực lượng các cơ quan ban ngành, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng nhất là tại khu di tích Tà Thiết (Lộc Ninh), Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom Bo (Bù Dăng) ; Cùng với đó tổ chức ra quân trồng cây lâm nghiệp phân tán trên địa bàn tỉnh vào dịp 19/5. Qua đó tuyên truyền trong nhân dân về lợi ích của việc trồng rừng theo lời Bác Hồ về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng: “.Phá rừng thì dễ, nhưng gây dựng lại rừng phải mất hàng chục năm. Phá rừng nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến khí hậu, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống rất nhiều”.
Với phương châm “Giữ cây là giữ lấy màu xanh” của đất nước, bảo vệ môi trường, trong những tháng cuối năm 2020, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai nhiệm vụ. Tuy nhiên trong 3 tháng cuối năm, Chi cục kiểm lâm tiếp tục tập trung khắc phục khó khăn, triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ diện tích 3 loại rừng (rừng đặc dụng, phòng hộ và rừng sản xuất) để phục vụ công tác quản lý rừng bền vững, kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng - PCCCR và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh và các khu vực giáp ranh: VQG Cát Tiên, huyện Tuy Đức - tỉnh Đăk Nông, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai và Vương quốc Campuchia; đôn đốc công tác bảo vệ rừng, PCCCR của các đơn vị chủ rừng, trong đó đặc biệt chú trọng một số khu vực trọng điểm thường xảy ra cháy rừng, các khu vực có phân bố cây Ươi và các khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Rà soát các cơ chế, chính sách hưởng lợi từ rừng trồng, đề xuất các giải pháp khai thác hiệu quả rừng trồng là rừng sản xuất gắn với cơ chế và các điều kiện ràng buộc trồng lại rừng sau khai thác, nhằm duy trì sự phát triển ổn định của rừng trồng, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng; đề xuất chủ trương đầu tư dự án bảo tồn và phát triển bền vững các khu rừng đặc dụng và dự án phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,202
  • Tháng hiện tại163,478
  • Tổng lượt truy cập1,917,970
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây