Chi cục Kiểm lâm tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai văn bản quy phạm pháp luật mới về lâm nghiệp.

Chủ nhật - 15/09/2019 23:07 760 0
Sáng nay, ngày 16 tháng 9 năm 2019, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại Đồng Nai; Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới về lâm nghiệp và hướng dẫn nghiệp vụ về pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp cho các đối tượng là lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã đến dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, trưởng các Phòng chuyên môn và đại diện lãnh đạo, công chức phân công làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển rừng của các đội, Hạt Kiểm lâm trực thuộc và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh.
Cùng các giảng viên, báo cáo viên và hơn 100 công chức, viên chức thuộc các đối tượng là lực lượng Kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Hội nghị tập huấn được chia làm 02 lớp, bắt đầu từ ngày 16/9 đến hết ngày 21/9/2019.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Văn Lộc  nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Lâm nghiệp đã thể chế hóa được các chủ trương lớn của Đảng: Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường và Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Luật Lâm nghiệp được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho chủ rừng và những người bảo vệ rừng”.
Quyền và nghĩa vụ của từng loại chủ rừng được quy định rất cụ thể, mở rộng quyền sở hữu với người có công sức, đầu tư vào rừng; công tác bảo vệ và phát triển rừng mang yếu tố bền vững, do có những điểm mới quan trọng như sau:
          (1) Mở rộng phạm vi điều chỉnh; coi LN là một ngành kinh tế - xã hội.
(2) Thay thế Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ở 4 cấp bằng quy hoạch lâm nghiệp quốc gia.
(3) Thay đổi về chế định sở hữu rừng: Theo đó, rừng trồng sản xuất được đầu tư từ các tổ chức, cá nhân, ai là người đầu tư thì sẽ là chủ sở hữu của rừng.
(4) Khẳng định việc giao đất giao rừng cho người dân: Đã quy định “Nhà nước bảo đảm cho đồng bào dân tộc thiểu số, cộng đồng dân cư sinh sống phụ thuộc vào rừng được giao rừng gắn với giao đất để sản xuất” (Khoản 6 – Điều 4)
(trước đây chỉ dừng ở mức “Nhà nước khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận đất phát triển rừng ở những vùng đất trống, đồi núi trọc).
(5) Quy định chặt chẽ việc chuyển MĐSD rừng tự nhiên: Luật quy định: “Không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác, trừ dự án quan trọng quốc gia; dự án phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia; dự án cấp thiết khác được Chính phủ phê duyệt”
(6) Đã có 01 chương Quy định cụ thể về dịch vụ môi trường rừng
 (7) Quy định về chế biến và thương mại lâm sản.
Do có nhiều điểm mới, nhiều quy định mới, cụ thể nên việc triển khai, tập huấn kỹ Luật Lâm nghiệp và các văn bản liên quan là rất cần thiết.
Việc tập huấn giúp các đồng chí cập nhật kiến thức mới, trao đổi phương pháp, kỹ năng và kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng; giúp các đồng chí nhận thức sâu hơn, nắm chắc hơn các quy định mới về lâm nghiệp, có thêm kiến thức, kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn để từ đó áp dụng vào thực tế hoạt động của bản thân nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị
 Sau khai mạc Hội nghị, các học viên được nghe TS. Phạm Văn Hường giảng viên của Trường Địa học Lâm nghiệp (phân hiệu Miền Nam) và các báo cáo viên giới thiệu về các nội dung: Hệ thống văn bản pháp luật về Lâm nghiệp; Hướng dẫn, trao đổi nội dung về Quản lý, truy suất nguồn gốc LS và các hành vi vi phạm hành chính; Hướng dẫn, trao đổi các nội dung về sử dụng và phát triển rừng; Hướng dẫn, trao đổi các nội dung về quản lý, bảo vệ rừng.

Tác giả bài viết: Công Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay576
  • Tháng hiện tại4,233
  • Tổng lượt truy cập47,778
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây