Tre nứa nguồn lâm sản ngoài gỗ cần được bảo vệ.

Thứ ba - 26/09/2023 21:02 381 0
Tre nứa trên rừng tự nhiên là nguồn lâm sản ngoài gỗ giúp bảo vệ đất, bảo vệ mạch nước ngầm, chống sói mòn, rửa trôi, hạn chế biến đổi khí hậu, cân bằng hệ sinh thái, nơi sinh sống của nhiều loài động vật, côn trùng,…Do đó công tác quản lý, bảo vệ nguồn lâm sản ngoài gỗ là rất cần thiết.
Huyện Bù Đốp có diện tích rừng tự nhiên là 6.547,91 ha với nhiều hệ sinh thái, hiện trạng rừng phong phú đa dạng như: Rừng gỗ tự nhiên, rừng tre nứa, rừng hỗn giao gỗ và tre nứa. Là nơi sinh sống và tồn tại của nhiều loài động vật hoang dã, là môi trường sống đa dạng giúp điều hòa hệ sinh thái, nơi bảo tồn sự đa dạng các loài động, thực vật rừng. Trong đó, với diện tích rừng có tre nứa là hơn 739,03 ha gồm các loài cây đặc trưng như: Lồ ô, Tre, nứa, le, mum tạo nên những nét đặc trưng riêng cho quần thể loài tại đây.
Hình ảnh hệ sinh thái rừng tre nứa
Tre nứa đã gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam từ đồng bằng đến trung du, miền núi và được biết đến những công dụng chính là làm hàng thủ công, mỹ nghệ, làm vật liệu xây dựng, làm nguyên liệu trong công nghiệp giấy sợi và sản xuất măng tre làm thức ăn tươi hoặc khô. Tuy nhiên tre nứa trên rừng tự nhiên là nguồn lâm sản ngoài gỗ giúp bảo vệ đất, bảo vệ mạch nước ngầm, chống sói mòn, rửa trôi, hạn chế biến đổi khí hậu, cân bằng hệ sinh thái, nơi sinh sống của nhiều loài động vật, côn trùng,…Do đó công tác quản lý, bảo vệ nguồn lâm sản ngoài gỗ là rất cần thiết.
Với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp. Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp đã tham mưu UBND huyện Bù Đốp, tham mưu Ban Chỉ đạo CTPT LNBV huyện và chủ động ban hành nhiều văn bản nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR trên địa bàn huyện Bù Đốp. Từ đầu năm 2023 đến nay Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra tình hình xâm hại đến tài nguyên rừng và trên tuyến sông phối hợp với Ban QLRPH Bù Đốp, Chốt bảo vệ rừng liên huyện Bù Đốp – Bù Gia Mập kiểm tra dọc tuyến sông cụ thể tại các tiểu khu 55, 58, 59, 60, 61, 64, 65, 70, 72, 73, 74 được 41 đợt. Bên cạnh đó, thường xuyên tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng được đảm bảo liên tục nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn các nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng, phục đêm ngăn chặn người vào rừng, phòng chống cháy rừng tại các tiểu khu 58, 59, 60, 61, 64, 65, 66, 68, 72, 73 được tổng cộng trên 141 đợt. Đặc biệt vào những tháng mùa mưa là thời kỳ sinh trưởng, phát triển của các loài măng với số lượng nhiều như: Lồ ô, Tre, nứa, le, mum,… Nên khó tránh khỏi việc người dân vào rừng lấy măng để ăn, phơi khô, bán kiếm tiền sinh hoạt. Chính vì vậy công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra ngăn chặn người vào rừng lấy măng được tổ chức thường xuyên hơn, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu biết về giá trị của loài tre nứa mang lại và các quy định pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp.
Hình ảnh công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng
Song song với công tác bảo vệ rừng thì công tác phòng cháy và chữa cháy rừng trên địa bàn huyện được Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp quan tâm hàng đầu. Điều kiện tự nhiên ở đây với địa hình phức tạp, đồi núi xen kẽ, thời tiết hanh khô kéo dài, diện tích quản lý rộng. Đối với các loài cây tre nứa vào thời kỳ cao điểm những tháng mùa khô, lá rụng nhiều khả năng cháy lan rất nhanh nên cần phải trực cháy thường xuyên (24/24), làm đường băng cản lửa và đồng thời thực hiện các biện pháp lâm sinh. Từ những công tác hoạt động trên từ đầu năm đến nay không có cháy rừng xảy ra, tài nguyên rừng được đảm bảo, trong đó có tre nứa nguồn lâm sản ngoài gỗ.
Về công tác tuyên truyền Hạt Kiểm lâm đã phối hợp phát thanh tuyên truyền phòng cháy và chữa cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh huyện, tại UBND các xã, đồng thời phối hợp đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật đến đối tượng là công nhân, nhân viên về các nội dung về phòng chống cháy, bảo vệ rừng và xử lý vi phạm hành chính. Kết quả, có hơn 330 công nhân, nhân viên ký cam kết không vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực Lâm nghiệp.
Từ những kết quả đạt được Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR trên địa bàn huyện Bù Đốp.
 

Tác giả bài viết: Thạch Văn Vinh

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,596
  • Tháng hiện tại16,387
  • Tổng lượt truy cập1,944,239
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây