Hạt Kiểm lâm Đồng Phú tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm 2023.

Thứ sáu - 24/03/2023 02:01 92 0
Để bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn huyện Đồng Phú đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.
Hiện nay, thời tiết đã bước vào thời kỳ cao điểm hanh khô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để bảo vệ diện tích rừng trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, lực lượng chức năng và các địa phương trên địa bàn huyện Đồng Phú đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy  rừng.
Tổng diện tích rừng và đất chưa có rừng của huyện Đồng Phú là 19.599,08 ha, trong đó:
- Diện tích đất có rừng: 17.958,67 ha.
+ Rừng tự nhiên: 6.034,79 ha.
+ Rừng trồng: 11.923,88 ha.
- Diện tích đất chưa có rừng: 1.640,41 ha.
 Chủ yếu nằm trên địa bàn các xã Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng, Tân Phước. Mùa khô, nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy cao. Đặc biệt là những khu rừng có nhiều cây Keo, xoan, dầu rái, giá tỵ lớp thực bì dày rất dễ bắt lửa. Bên cạnh đó, nhiều khu vực rẫy của người dân tiếp giáp với rừng hoặc khu rừng có người dân sinh sống nhiều, thường xuyên qua lại không quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt ở trong rừng và ven rừng,… dễ gây cháy rừng.
Để công tác bảo vệ rừng hiệu quả, thời gian qua các địa phương trên địa bàn huyện đều xây dựng kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng; triển khai hiệu quả phương án 4 tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ) khi có cháy rừng xảy ra. Đồng thời, thành lập các đội nghiệp vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, canh gác lửa rừng, phát hiện sớm nguy cơ cháy và có phương án hiệp đồng cùng các lực lượng để chữa cháy,… Mùa khô 2022-2023, Huyện Đồng Phú đã thành lập Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng gồm 19 thành viên do Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện làm Trưởng ban, thành lập 4 Tổ phòng cháy và chữa cháy rừng tại các chốt thuộc Tiểu khu 327, Suối Nhung, Đồng Xoài và Lam Sơn gồm 20 thành viên. Bên cạnh đó, Hạt kiểm lâm huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người dân sinh sống ở khu vực có rừng, bìa rừng nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng như: Việc sử dụng lửa an toàn và tác hại của việc mất rừng; tổ chức ký cam kết tham gia PCCCR đối với người dân trong khu vực rừng; cảnh báo nguy cơ cháy rừng hàng ngày đến các Chốt Bảo vệ rừng; Tuyên truyền lưu động các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và các giải pháp làm giảm vật liệu cháy. Đôn đốc các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có vườn cao su, điều, cây ăn trái… gần rừng, xử lý thực bì nhằm giảm vật liệu cháy. Theo dõi, cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, kiểm tra, đôn đốc công tác PCCCR, đặc biệt tại vùng trọng điểm và những khu vực có nguy cơ cao về cháy rừng và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ các khu vực trọng điểm.
Huyện Đồng Phú hiện đã trang bị 14 bồn nhựa chứa nước, 90 can nhựa chứa nước tại khu rừng có nguy cơ cháy cao. Huyện còn bố trí 2 hồ chứa nước và 01 ao lấy nước tại tiểu khu 377, 378 tại xã Tân Lợi, Suối Bờ Năng dọc theo Tiểu khu 345A và 345B, 346 tại xã Tân Hưng và Tân Phước; Sông Mã Đà dọc theo địa bàn xã Tân Hòa, Tân Lợi, Tân Hưng và Tân Phước. Trang bị 2 máy bơm chữa cháy áp lực cao, 4 máy bơm mini, 5 máy thổi gió, 5 xe máy chữa cháy rừng chuyên dụng, 65 bình phun nước, 88 câu liêm chữa cháy rừng và nhiều dụng cụ khác…
Do chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy rừng, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện Đồng Phú chỉ xảy ra 2 vụ cháy rừng, đó là vụ cháy rừng trồng Cao su với diện tích 32,5 ha tại khoảnh 6, tiểu khu 377 và vụ cháy thảm thực bì đối với rừng trồng Giá tỵ với diện tích 1 ha tại khoảnh 5, tiểu khu 387 thuộc xã Tân Hòa được các ngành chức năng phát hiện sớm và xử lý kịp thời.
Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, năm 2023 trên địa bàn huyện Đồng Phú, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị chủ rừng, các chủ dự án thực hiện nghiêm công tác Phòng cháy chữa cháy rừng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau. Từ đầu năm 2023, Hạt Kiểm lâm đã thực hiện công tác tuyên truyền, phát thanh cố định (18 lượt), tuyên truyền, phát thanh lưu động (04 lượt) trên lâm phần các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Đồng Phú, bên cạnh đó Hạt Kiểm lâm cũng vận động các hộ dân sống ven rừng làm cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ động vật hoang dã (100 bản cam kết).
 
Hình ảnh Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú tuyên truyền lưu động và vận động ký cam kết PCCCR các hộ dân gần rừng.
Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức cũng như hành động của các cấp, ngành và nhân dân về công tác phòng, chống cháy rừng. Đồng thời, nắm vững và củng cố những kiến thức cơ bản để vận dụng, xử lý các tình huống chữa cháy rừng. Đây cũng là điều kiện để nâng cao công tác chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng cho các cơ quan, đơn vị và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ.
Kết quả đạt được: Từ năm 2022 đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Đồng Phú không xảy ra cháy rừng. 
Hình ảnh Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú phát dọn đường băng cản lửa, đốt có kiểm soát và tuần tra, kiểm tra PCCCR mùa khô năm 2023.

Tác giả bài viết: Phạm Đức Truyền

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,117
  • Tháng hiện tại11,644
  • Tổng lượt truy cập1,304,058
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây