Công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng của Kiểm lâm địa bàn xã Phước Thiện-Huyện Bù Đốp

Thứ năm - 27/04/2023 03:48 438 0
Công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra giữa Kiểm lâm địa bàn với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng Phòng hộ Bù Đốp và lực lượng Dân quân tự vệ xã Phước Thiện được thực hiện nhanh chóng, chặt chẽ, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trên rừng tự nhiên, đặc biệt là các khu vực phòng hộ đầu nguồn.
Xã Phước Thiện là một trong các xã thuộc huyện Bù Đốp có tổng diện tích tự nhiên trên địa bàn xã là 13.813,9 ha, trong đó: Diện tích đất có rừng là 9.742,61 ha, rừng Phòng hộ là 5.525,99 ha, Sản xuất là 4.294,57 ha, với tỷ lệ che phủ rừng (%): 70,53 %. Toàn bộ diện tích rừng tự nhiên của huyện đều nằm trên địa bàn xã Phước Thiện,  do đó cho thấy tầm quan trọng của Kiểm lâm địa bàn xã với diện tích rừng tự nhiên trên, và luôn nhận thức rõ đây nơi sinh sống và tồn tại của nhiều loài động vật hoang dã, là môi trường sống đa dạng giúp điều hòa hệ sinh thái, nơi bảo tồn sự đa dạng các loài động, thực vật rừng. Chính vì vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng là rất cần thiết.
Hiện nay trên địa bàn xã Phước Thiện, Hạt Kiểm lâm bố trí 03 Kiểm lâm phụ trách địa bàn. Với trọng trách được giao lực lượng Kiểm lâm địa bàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Thấu hiểu được tầm quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay lực lượng Kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng, phục đêm ngăn chặn người vào rừng khai thác rừng, lấy cắp lâm sản, bẫy, bắt động vật rừng, phòng chống cháy rừng tại tiểu khu 58, 59, 60, 61, 64, 65, 68, 72, 73 được 57 đợt. Bên cạnh đó, Công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra giữa Kiểm lâm địa bàn với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng Phòng hộ Bù Đốp và lực lượng Dân quân tự vệ xã Phước Thiện được thực hiện nhanh chóng, chặt chẽ, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm trên rừng tự nhiên, đặc biệt là các khu vực phòng hộ đầu nguồn. Qua triển khai thực hiện đến nay các lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm tra truy quét bảo vệ rừng trên lâm phần rừng được 15 đợt.
          Hình ảnh phối hợp giữa Kiểm lâm địa bàn và các lực lượng trong tuần tra bảo vệ rừng
Bên cạnh những thuận lợi, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng cũng gặp không ít khó khăn. Cụ thể, do diện tích quản lý rộng, địa hình phức tạp, trong khi đó trên địa bàn có nhiều dự án xen lẫn trong rừng tự nhiên như: Dự án làm trại heo, dự án cấp đất an sinh cho người dân thiếu đất sản xuất, dự án trồng cao su với lượng công nhân ra vào trên lâm phần là 664 người,... nên việc nắm bắt thông tin, ngăn chặn người ra vào rừng cũng còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy thời gian qua trên địa bàn quản lý của Kiểm lâm địa bàn luôn được giữ vững. Với mục đích tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, Kiểm lâm địa bàn xây dựng chế độ thường trực, tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng luôn được đảm bảo liên tục nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn các nguy cơ xâm hại đến rừng.
Để công tác quản lý bảo vệ rừng được tốt hơn, trong thời gian tới  Kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác phối hợp thường xuyên với các lực lượng của Chủ rừng và lực lượng của xã Phước Thiện. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tác giả bài viết: Thạch Văn Vinh

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,192
  • Tháng hiện tại11,719
  • Tổng lượt truy cập1,304,133
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây