12:29 ICT Thứ sáu, 24/09/2021
 

Một cá thể Mèo rừng quý hiếm được tiếp nhận để thả về tự nhiên

Thứ ba - 02/03/2021 08:00
Vừa qua, Đội KLCĐ&PCCCR -Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật-Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập tiếp nhận 01 cá thể mèo rừng quý hiếm để thực hiện công tác cứu hộ trước khi thả về môi trường tự nhiên.
Hình ảnh: Cá thể mèo rừng quý hiếm.

Hình ảnh: Cá thể mèo rừng quý hiếm.

Cá thể mèo rừng này do ông Đỗ Văn Thanh, ngụ tại tổ 4, ấp Tổng Cui Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước bàn giao. Thời điểm tiếp nhận động vật có trọng lượng cơ thể 01kg, giống cái, tình trạng sức khỏe bình thường, vận động tốt, không bị thương tích. Theo ông Thanh cho biết cá thể mèo này vào chuồng trại của gia đình ông để bắt gà và bị mắc kẹt lại. Sau khi tìm hiểu, quan sát thì trông nó gần giống với loài mèo rừng nên ông đã làm thông báo tự nguyện giao nộp lại động vật cho cơ quan Nhà nước.
Mèo rừng (tên khoa học Prionailurus bengalensis), thuộc nhóm IIB- Nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ.
Mèo rừng có đặc điểm nhận dạng như sau: Đuôi dài hơn ½ chiều dài thân-đầu, lông màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn, trọng lượng thân từ 3-5kg, chiều dài đuôi từ 23-40cm, chiều dài thân-đầu từ 45-63cm. Thường thì Mèo rừng chỉ đẻ 1 lứa mỗi năm, chúng chủ yếu ăn thịt, côn trùng và thực vật chỉ là một phần nhỏ trong chế độ ăn uống của nó.
Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm lớn về số lượng. Nguyên nhân là vì bộ lông của chúng đẹp nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để mong muốn thỏa mãn thú vui và hám lợi về kinh tế. Ngoài ra, do diện tích rừng tự nhiên của chúng ta bị giảm bởi nhiều nguyên nhân nên làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

Tác giả bài viết: Trần Thị Chinh

Nguồn tin: Đội KLCĐ & PCCR.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông báo

  • Hạt Kiểm lâm Đồng Phú thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá (TB26)

    TB_26/HKL-ĐP

    view : 19 | down : 14
  • Chi cục Kiểm lâm Thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản là tang vật vi phạm hành chính bị tich thu(TB357)

    357/TB-CCKL

    view : 21 | down : 10

Cảnh báo cháy rừng

Truy cập nhiều

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Tài liệu

Khác

....