13:07 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy và quản lý lâm sản

Thứ hai - 11/06/2018 16:09
Huyện Lộc Ninh là huyện miền núi biên giới thuộc phía Tây Bắc của tỉnh Bình Phước, tiếp giáp vương quốc Campuchia có chiều dài đường biên giới hơn 100 km, hiện có tổng diện tích rừng 24.816,13 ha trong đó diện tích đất có rừng 18.364,75 ha, diện tích đất chưa có rừng 6.496,38 ha, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được coi là nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn huyện.

Hạt Kiểm lâm tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Thành lập đoàn truy quét bảo vệ rừng, xây dựng các văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, ngăn chặn phá rừng, cháy rừng.
        Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 Hạt Kiểm lâm chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, triển khai phương án Phòng cháy chữa cháy rừng, khai thác rừng trái phép đã ngăn chặn kịp thời không để xảy ra điểm nóng, phức tạp trên địa bàn nhất là rừng Khu di tích lịch sử Tà Thiết được bảo vệ tốt hơn.Thường xuyên chỉ đạo cán bộ Kiểm lâm địa bàn tham mưu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã tăng cường công tác tuần tra, phối hợp giữa lực lượng Kiểm lâm, Công an xã, Dân quân tự vệ tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn xã quản lý với mục tiêu bảo vệ rừng tận gốc. Hạt Kiểm lâm vẫn duy trì tốt công tác tuần tra bảo vệ rừng tại khu vực rừng trồng, rừng khoanh nuôi bảo vệ, rừng tự nhiên khu di tích Tà Thiết; thường xuyên phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Huyện đội, Hải quan kiểm tra tình hình mua bán, vận chuyển lâm sản trên tuyến đường tuần tra biên giới.

Trong thời gian tới Hạt kiểm lâm tiếp tục phát huy tốt hơn trong công tác phối hợp, quản lý chặt chẽ nguồn gốc lâm sản, làm tốt công tác tham mưu, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức về vai trò của rừng, từ đó chung tay, góp sức cùng bảo vệ rừng cho rừng ngày càng thêm xanh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Sơn

Nguồn tin: Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Ninh