Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng cơ sở, người đứng đầu đơn vị đối với công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng

Thứ sáu - 11/08/2023 04:33 166 0
Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng cơ sở, người đứng đầu đơn vị đối với công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản số 736/CCKL-QLBVR ngày 04/8/2023 chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ được giao
        Trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh đã đạt được những thành quả nhất định. Tuy nhiên, qua kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng trong 07 tháng đầu năm 2023 thì tình hình vi phạm pháp luật về lâm nghiệp đang có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể số vụ vi phạm do lực lượng Kiểm lâm phát hiện, lập hồ sơ xử lý là 25 vụ (tăng 07 vụ so với cùng kỳ năm 2022).
        Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng cơ sở, người đứng đầu đơn vị đối với công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản số 736/CCKL-QLBVR ngày 04/8/2023 chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
        “1. Tăng cường thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng sâu, rộng đến toàn thể Nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; vận động các hộ gia đình, cá nhân sống gần rừng, ven rừng ký cam kết không vi phạm các hành vi vi phạm mà pháp luật đã nghiêm cấm.
        2. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác năm 2023 đã xây dựng (được cấp thẩm quyền phê duyệt) và các năm tiếp theo; Công văn số 351/CCKL-BVR ngày 21/4/2023 của Chi cục Kiểm lâm và các văn bản mà Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn được giao quản lý; chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chủ rừng bảo vệ tốt đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao, cho thuê.
        3. Tổ chức lực lượng đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ về quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng theo chức trách, nhiệm vụ được giao; tổ chức quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng tự nhiên hiện còn, nhằm không để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật.
        4. Tăng cường công tác phối, kết hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng nhất là các khu vực nhạy cảm, khu vực trọng điểm về khả năng xảy ra phá rừng, cháy rừng, khai thác và vận chuyển lâm sản trái pháp luật; các tụ điểm, “đầu nậu”, đường dây mua bán lâm sản trái pháp luật; các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, cơ sở nuôi, trồng động vật, thực vật hoang dã; các dự án chuyển đổi rừng sang mục đích khác, đảm bảo các chủ đầu tư thực hiện theo đúng quyết định phê duyệt của cấp thẩm quyền; khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản, khai thác tài nguyên thiên nhiên. Những trường hợp vi phạm phải được lập hồ sơ, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
        5. Thông qua trinh sát và năng lực dự báo tình hình của các đơn vị để chủ động có phương án, kế hoạch ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, nhất là các hành vi phá rừng, vận chuyển lâm sản, lấn chiếm rừng, đất rừng trái pháp luật.
        6. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát toàn bộ diện tích rừng tự nhiên hiện còn trong các dự án chuyển đổi rừng trước đây để bàn giao cho các đơn vị chủ rừng quản lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 73/UBND-SX ngày 10/11/2011 của UBND tỉnh (không giao cho các chủ dự án).
        7. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý hoặc tham mưu xử lý theo thẩm quyền, tuyệt đối không để kéo dài các vụ việc sau khi phát hiện. Đối với các trường hợp khó khăn, phức tạp phải kịp thời báo cáo kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền để có chỉ đạo cụ thể.
        8. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ 06 tháng (trước ngày 20/6), báo cáo năm (trước ngày 20/12) và báo cáo đột xuất (khi có yêu cầu) về kết quả thực hiện Kế hoạch số 557/KH-CCKL ngày 13/9/2022 của Chi cục Kiểm lâm.
        9. Giao Phòng Quản lý bảo vệ rừng và BTTN theo dõi, tổng hợp, tham mưu báo cáo định kỳ theo quy định và đột xuất theo yêu cầu (nếu có); Phòng Hành chính - Pháp chế theo dõi kết quả thực hiện của các đơn vị, các Phòng, Đội đưa vào đánh giá, bình xét thi đua cuối năm.”

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Nghĩa

Nguồn tin: Phòng Quản lý, bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay2,865
  • Tháng hiện tại151,344
  • Tổng lượt truy cập1,905,836
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây