Công tác trồng rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ và trồng rừng thay thế trên diện tích đất rừng phòng hộ, thuộc địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Thứ năm - 03/11/2022 04:09 196 0
Công tác Phát triển rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Bình Phước. Xác định được tầm quan trọng của các giá trị từ rừng mang lại, đồng thời thực hiện đúng vai trò, chức trách của lực lượng Kiểm lâm.
           Công tác Phát triển rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Kiểm lâm tỉnh Bình Phước. Xác định được tầm quan trọng của các giá trị từ rừng mang lại, đồng thời thực hiện đúng vai trò, chức trách của lực lượng Kiểm lâm.
         Trong năm 2022, bên cạnh nhiệm vụ trồng cây xanh hàng năm theo Kế hoạch trồng cây xanh của tỉnh. Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh phê duyệt được hai hồ sơ thiết kỹ thuật trồng rừng trên diện tích bán ngập tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ thuộc địa bàn huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Đăng làm chủ đầu tư từ nguồn vốn trồng rừng thay thế của dự án Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikiko đầu tư 100%.
           Việc trồng rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ nhằm mục tiêu chung là sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích diện tích đất vùng bán ngập tại các hồ thuỷ điện, thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh được quy hoạch là rừng phòng hộ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất vùng bán ngập theo đúng các quy định an toàn cho lòng hồ; tạo vành đai rừng phòng hộ tại vùng bán ngập để hạn chế bồi lắng lòng hồ, đồng thời tạo môi trường cho chim cá và động vật thủy sinh cư trú, tạo cảnh quan môi trường phục vụ du lịch sinh thái vùng lòng hồ; góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trên địa bàn tỉnh; huy động và sử dụng các nguồn vốn hợp pháp, hợp lý cho công tác phát triển rừng, thông qua việc trồng rừng bằng các loài cây phù hợp với điều kiện lập địa vùng bán ngập được quy hoạch là rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
          Bên cạnh đó, mục tiêu cụ thể cần đạt được từ công tác trồng rừng bán ngập là tăng độ che phủ của rừng, chống xói mòn, bảo vệ đất, chống bồi lắng lòng hồ giữ nguồn nước phục vụ cho công tác sản xuất và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực và khu vực rừng lân cận, như tạo ra một khu vực để phục vụ du lịch sinh thái; góp phần thực hiện kế hoạch trồng rừng phòng hộ tại vùng bán ngập trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã được cấp phép số 250/GP-BCT ngày 07 tháng 7 năm 2021 của Bộ Công Thương và quyết định số 2667/QĐ-UBND ngày 16/12/2019 của UBND tỉnh Bình Phước.
         Theo Kế hoạch năm 2022 sẽ thực hiện trồng và chăm sóc năm thứ nhất tổng cộng 474,83 ha, bao gồm 460,03 ha trồng cây Gáo nước và 14,8 ha trồng cây Tràm nước trên địa bàn bốn xã của huyện Bù Đăng là xã Bình Minh, xã Đức Liễu, xã Minh Hưng và xã Bom Bo. Hiện nay, theo chủ đầu tư, đơn vị đang lập hồ sơ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, do đó dự kiến cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 sẽ tiến hành công tác trồng và chăm sóc rừng trồng năm thứ nhất đối với diện tích 474,83 ha nói trên.
        
   
        Hình ảnh: rừng trồng bán ngập tại Hồ thủy điện Cần Đơn (loài cây Gáo nước).
              Như vậy, với việc tham mưu UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật trồng rừng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ tại huyện Bù Đăng để Ban QLRPH Bù Đăng thực hiện công tác trồng và chăm sóc rừng trồng trong bốn năm đầu sẽ góp phần đạt được các mục tiêu trồng rừng đặt ra, đồng thời góp phần đạt được chỉ tiêu kinh tế xã hội của tỉnh về tỷ lệ che phủ rừng và cây lâu năm chung toàn tỉnh là 75,6% (trong đó tỷ lệ che phủ rừng tự nhiên và rừng trồng là 23,01%)  trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Trần Thị Liên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập108
  • Hôm nay4,076
  • Tháng hiện tại157,182
  • Tổng lượt truy cập1,911,674
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây