Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm bảo tồn!

Chủ nhật - 07/04/2019 20:58 941 0
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra mắt phim tài liệu “Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy việc sớm chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu trên cả nước.

Mô tả cuộc sống tươi đẹp đang chờ đợi gấu tại các trung tâm cứu hộ, bộ phim được xây dựng nhằm khuyến khích chủ gấu tự nguyện chuyển giao để các cá thể gấu còn lại được sống những tháng ngày cuối đời trong bình yên. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến cho các chủ nuôi gấu một góc nhìn toàn cảnh về điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, và quy trình chăm sóc gấu chuyên nghiệp của ba cơ sở được công nhận đạt chuẩn quốc tế trong tổng số bảy trung tâm cứu hộ gấu trên cả nước.

 

Với rất nhiều hình ảnh sống động và thông tin chi tiết về cuộc sống mới của gấu sau nhiều năm bị nuôi nhốt, hi vọng bộ phim cùng với cuốn “Tài liệu giới thiệu về các trung tâm cứu hộ” đã được gửi tới các chủ gấu và cơ quan kiểm lâm sẽ là những công cụ hữu ích hỗ trợ các cán bộ kiểm lâm trong quá trình vận động người dân tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước.

Hiện nay, trên cả nước có bảy trung tâm cứu hộ gấu do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc được xây dựng và vận hành bởi các tổ chức phi chính phủ. Ba trong số đó đạt tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình do tổ chức Four Paws vận hành, Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam của Tổ chức Động vật châu Á và Trung tâm gấu Cát Tiên được quản l‎í bởi tổ chức Free The Bears.

 

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Một số chủ gấu vẫn cho rằng các cá thể gấu đang được họ chăm sóc rất tốt, điều kiện sống của gấu tốt hơn nhiều so với điều kiện chăm sóc tại các trung tâm cứu hộ. Các chủ gấu có thể sẽ suy nghĩ lại sau khi xem phim này và đọc tài liệu giới thiệu về các trung tâm cứu hộ do ENV cung cấp.” Bà Dung nói thêm “ENV hy vọng, sau khi biết gấu sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ, các chủ gấu sẽ sớm tự nguyện chuyển giao.”

 

Năm 2005, có hơn 4,300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm trang trại trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng, tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật, số lượng gấu bị nuôi nhốt trên cả nước đã giảm đáng kể, chỉ còn khoảng 750 cá thể. Hiện cả nước đã có 25 tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt. Những con số này cho thấy Việt Nam đang ở chặng cuối cùng trong nỗ lực chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại các địa phương.

 

Đáng chú ý, nhờ có sự thành lập của các trung tâm cứu hộ hiện đại, ngày càng có nhiều hơn các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao để gấu có cuộc sống tốt đẹp hơn trong môi trường bán tự nhiên, chế độ ăn uống phù hợp, chăm sóc y tế định kỳ, không gian sống thoáng đãng và khu vực vận động rộng lớn nhằm phục hồi phần nào các tập tính tự nhiên của gấu.

Chỉ trong năm 2018, 19 cá thể gấu đã được tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Với tần suất chuyển giao như hiện nay, các trung tâm cứu hộ hoàn toàn có đủ khả năng tiếp nhận gấu. Nhà nước cùng các tổ chức phi chính phủ cam kết sẽ tìm ra giải pháp hiệu quả trong trường hợp nhu cầu chuyển giao gia tăng đột biến.

 

Những cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Đây là những hệ lụy của hơn một thập kỷ bị khai thác lấy mật. Nhiều cá thể gấu đã bị nuôi nhốt từ khi còn rất nhỏ, chúng cần có được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Đã đến lúc, các chủ gấu nên chuyển giao những cá thể còn lại cho các Trung tâm cứu hộ để gấu không phải sống những tháng ngày còn lại trong những chuồng cũi chật hẹp.” bà Dung kêu gọi.

 

Bà Dung cũng mong muốn cộng đồng cùng hành động bằng cách cam kết không sử dụng mật gấu, khuyến khích những những người xung quanh bảo vệ gấu và báo cáo các vi phạm về gấu đến đường dây nóng bảo vệ ĐVHD của ENV 18001522.

 

ENV trân trọng cảm ơn Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, nhà tài trợ chính cho bộ phim cùng các tổ chức FOUR PAWS, Tổ chức Động vật Châu Á và Free the Bears đã đồng hành, cam kết và hỗ trợ, thúc đẩy quá trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam.

 

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,408
  • Tháng hiện tại34,847
  • Tổng lượt truy cập2,003,331
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây