CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN QUẢN LÝ BẢO VỆ RỪNG CỦA LỰC LƯỢNG KIỂM LÂM BÌNH PHƯỚC

Thứ sáu - 22/08/2014 01:22 6.690 0
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói rất dễ hiểu về tuyên truyền: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”. Trong công tác tuyên truyền phải mang tính đại chúng, tính nghệ thuật, diễn đạt ngắn gọn nhưng sâu sắc, giản dị, dễ hiểu, sử dụng linh hoạt sáng tạo các thành ngữ, dân ca… trong hoạt động thực tiễn. Trong hoạt động tuyên truyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện phương châm kết hợp giữa lời nói và hành động, lý luận gắn liền với thực tiễn. Người chủ trương nói ít, làm nhiều; chỉ nói khi thật cần thiết, nói đúng để làm đúng.
Nhận thức tuyên truyền bảo vệ rừng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, trong các năm qua, Chi cục Kiểm lâm đã thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện công tác này. Đối tượng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng được nhắm đến là lực lượng Kiểm lâm; các cán bộ, công chức, viên chức cấp xã; các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Các nội dung được thực hiện trong công tác tuyên truyền là phổ biến, giải thích những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; những nhiệm vụ của lực lượng Kiểm lâm, của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân... trong việc bảo vệ rừng để họ hiểu rõ, động viên họ tự giác làm theo, nhằm đạt được mục tiêu của công tác đề ra. Ngoài ra, Chi cục còn thường xuyên vận động, giáo dục, bồi dưỡng về đạo đức, lối sống, nếp sống mới văn minh, tiến bộ; bồi dưỡng kiến thức Khoa học - Kỹ thuật và các kiến thức cần thiết khác nhằm xây dựng thành công đội ngũ Kiểm lâm văn hóa; tham gia xây dựng làng (thôn, ấp, bản) văn hóa, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước trong thời đại mới.
 Riêng trong 08 tháng năm 2014; lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tham mưu UBND các cấp thực hiện được:
 Phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh huyện, xã thực hiện các nội dung: Cảnh báo nguy cơ cháy rừng; phổ biến các văn bản pháp luật về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ động vật hoang dã như Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, thực hiện phóng sự Chuyên mục Nông nghiệp – Nông thôn với nội dung về công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã trên đại bàn huyện Đồng Phú…
Tổ chức triển khai thực hiện Tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ; về chấn chỉnh đạo đức, tác phong làm việc cho toàn thể lực lượng Kiểm lâm tỉnh. In ấn 2500 cuốn sổ tay tuyên truyền bảo vệ rừng cấp phát cho học sinh các Trường THCS trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 17 lượt họp dân tuyên truyền; làm cam kết bảo vệ rừng với 114 hộ gia đình, cá nhân; phát thanh tuyên truyền bảo vệ rừng cố định 703 lượt, lưu động 113 lượt… Ngoài ra, Chi cục cũng đang chuẩn bị tổ chức Hội thi Kiểm lâm địa bàn giỏi cho các cán bộ, công chức Kiểm lâm các huyện, thị (bắt đầu từ ngày 04/9/2014, tại 05 cụm huyện), nhằm kiểm tra, bồi dưỡng thêm về đạo đức, tác phong và nâng cao trình độ nghiệp vụ kiểm lâm. 

Công tác tuyên truyền, trong những năm qua, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn lực lượng Kiểm lâm cũng như các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong việc thực hiện những chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ tài nguyên rừng. Đạt được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của các ban, ngành liên quan và sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền các cấp trong việc phê duyệt kế hoạch, kinh phí thực hiện.
 Tuy nhiên; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về rừng trong thời gian qua cũng đã bộc lộ nhiều yếu kém cần phải khắc phục, đó là: Hình thức, nội dung tuyên truyền cho người dân còn đơn điệu, mang tính hình thức, chưa thuyết phục, vận động được người dân hiểu và tự giác tham gia bảo vệ rừng; chưa gắn công tác tuyên truyền với công tác khuyến nông, khuyến lâm và với các chương trình kinh tế, xã hội ở địa phương nhằm khuyến khích, vận động họ không phá rừng, lấy cắp lâm sản nhưng vẫn giữ được mức sống ổn định; cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn (và cán bộ xã) chưa thực sự gần dân để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, chưa kịp thời nắm bắt được các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân (nhất là đồng bào dân tộc ít người) để phản ảnh các cấp có những chủ trương, chính sách phù hợp nhằm tạo cuộc sống ổn định cho người dân, ở các khu vực có rừng… 

  Để công tác tuyên truyền trong thời gian tới đạt chất lượng và hiệu quả cao cần có những giải pháp đồng bộ như sau:
             - Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền (nhất là chính quyền cấp xã) trong việc thực hiện công tác tuyên truyền gắn liền với chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội ở địa phương;
           - Phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Nội dung phải sát với thực tiễn cuộc sống và quan trọng là kịp thời đối với chủ trương, đường lối của Đảng. Hình thức phải đa dạng, phong phú và sử dụng nhiều loại hình tuyên truyền để tránh gây nhàm chán cho công chúng. Đặc biệt, cần có những cách thức tuyên truyền phù hợp với trình độ của đồng bào các dân tộc;
             - Tổ chức các lớp đào tạo về công tác tuyên truyền; công tác khuyến nông, khuyến lâm; công tác xây dựng nông thôn mới … cho lực lượng Kiểm lâm địa bàn và cán bộ các xã có rừng. Đồng thời, có chính sách khuyến khích thoả đáng về tinh thần và vật chất đối với đội ngũ trên.
            - Tăng cường kinh phí cho công tác tuyên truyền bảo vệ rừng (và các mục tiêu khác) ở cấp xã, như: Trang bị và đầu tư các phương tiện tuyên truyền cần thiết cho việc triển khai các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan ở cơ sở; tổ chức nhiều đợt tuyên truyền/năm, trong đó tập trung ưu tiên tuyên truyền tại các vùng sâu, vùng xa và đặc biệt là các khu vực có người dân sống trong rừng rừng, gần rừng…/.
                                                                                                                     Minh Thìn 
                                                                                                                     Phòng QLBVR 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay694
  • Tháng hiện tại20,193
  • Tổng lượt truy cập1,948,045
CHI CỤC KIỂM LÂM TỈNH BÌNH PHƯỚC
Chịu trách nhiệm nội dung : Ông Trần Quốc Hùng - Chi cục trưởng - Trưởng ban biên tập
Đc: 673 đường Phú Riềng Đỏ, P. Tân Bình, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.
ĐT 0271.3.879461 - 0271.3.886.490 ; Email: CCKIEMLAMBINHPHUOC@GMAIL.COM
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây